Bệnh lý tinh hoàn ẩn xảy ra ở 1/5 bé trai sinh thiếu tháng

Nguyệt Ánh (Ban Thời sự)Cập nhật 17:21 ngày 24/12/2016

VTV.vn - Có một bệnh lý ở bé trai tuy rất dễ phát hiện nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn chưa để ý, đó là tinh hoàn ẩn hay còn gọi là lạc chỗ.

Đây là bệnh lý xảy ra ở 1/5 số bé trai sinh thiếu tháng, cần điều trị càng sớm càng tốt, vì nguy cơ vô sinh do bệnh lý này rất cao. Với trẻ trai trên 1 tuổi bị tinh hoàn ẩn, tỷ lệ vô sinh tới 70%.

Tinh hoàn ẩn hay lạc chỗ gặp ở 2 đến 5% trẻ sinh đủ tháng và 21% ở trẻ sinh thiếu tháng. Về giải phẫu, khi trong bụng mẹ, 2 tinh hoàn nằm trong ổ bụng của bé trai. Trong quá trình lớn dần, tinh hoàn di chuyển xuống dưới. Nhưng vì lý do nào đó, nó nằm lại trên đường di chuyển, gây hiện tượng tinh hoàn lạc chỗ. Khi tinh hoàn nằm không đúng vị trí sẽ dẫn đến hiện tượng bất hoạt, không sản xuất được tinh trùng, gây vô sinh. Vì vậy, tốt nhất là cha mẹ lưu ý để phát hiện sớm ngay từ khi trẻ sinh ra.

Khi phát hiện trẻ trai có dấu hiệu bất thường cần được xử lý càng sớm càng tốt. Với trẻ dưới 12 tháng, điều trị nội khoa là ưu tiên hàng đầu. Còn sau 12 tháng phải phẫu thuật.

Với việc lưu ý phát hiện tinh hoàn ẩn cho trẻ trai ngay từ lúc sinh ra, cha mẹ đã phòng ngừa được nguy cơ vô sinh cho con sau này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực