Cảnh báo: An cung ngưu hoàng hoàn không được sử dụng để phòng bệnh tai biến

Nguyễn Hằng - Hoàng Vũ (VTV9)Cập nhật 11:26 ngày 12/04/2018

VTV.vn - An cung ngưu hoàng hoàn được chỉ định sử dụng trong trường hợp bệnh nhân hôn mê, chuẩn bị hôn mê, bị tai biến liệt nửa người, không dùng thường xuyên để phòng bệnh.

Đây là khuyến cáo của TS.BS. Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM.

Đột quỵ, cao huyết áp, đái tháo đường là những căn bệnh của xã hội hiện đại, đang gia tăng nhanh và để lại nhiều hậu quả nặng nề, khiến nhiều người lo lắng và từ đó tìm cách phòng tránh. Nắm bắt tâm lý này, những tin quảng cáo, lời truyền miệng được tung ra với các thông tin đầy thuyết phục về "thần dược" dự phòng, trong đó nổi bật nhất là thuốc An cung ngưu hoàng hoàn.

Với chỉ một thao tác tìm kiếm trên mạng, hơn 200.000 kết quả về tác dụng thần kỳ của An cung ngưu hoàng hoàn đã xuất hiện. Đặc biệt, hầu hết quảng cáo đều đề cao vai trò phòng ngừa của thuốc này với các căn bệnh đột quỵ, cao huyết áp, thậm chí còn khuyên nên để sẵn trong nhà cho dự phòng.

Danh mục thuốc của Viện Y dược học dân tộc TP.HCM cũng có An cung ngưu hoàng hoàn, nhưng chỉ định sử dụng của loại thuốc này hoàn toàn khác với quảng cáo. Tuy nhiên, bất chấp cảnh báo của giới chuyên môn, An cung ngưu hoàng hoàn vẫn được nhiều người tự ý sử dụng. Hậu quả là gần đây nhất, một bệnh nhân 65 tuổi đã suýt mất mạng vì bị chảy máu đa cơ quan sau khi dùng thuốc này.

Tai biến mạch máu não: Dấu hiệu nhận biết và cách phòng bệnh Tai biến mạch máu não: Dấu hiệu nhận biết và cách phòng bệnh

VTV.vn - Theo định nghĩa của WHO, tai biến mạch máu não là dấu hiệu phát triển nhanh trên lâm sàng của một rối loạn khu trú chức năng của não kéo dài trên 24h.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực