Cảnh báo biến chứng nguy hiểm do bơm mỡ nhân tạo làm đẹp

Linh ChiCập nhật 19:08 ngày 10/01/2019

VTV.vn - Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công 1 trường hợp biến chứng hoại tử ngực do bơm mỡ nhân tạo làm đầy ngực.

Trước đó, chị T.M.N., 31 tuổi ở Sóc Trăng, được nghe bạn bè giới thiệu đã đến một thẩm mỹ viện ở An Giang để nâng ngực. Sau 3 ngày can thiệp, bệnh nhân cảm thấy hai vú bắt đầu sưng đau, co cứng, đau nhức ngày càng tăng. Bệnh nhân đã đến khám cấp cứu và nhập viện tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng 2 vú căng cứng sưng đỏ toàn bộ, hoại tử da, biến dạng, nhiều lỗ rò dịch đục xung quanh vú.

Sau khi nhập viện chị được bác sĩ khám, kiểm tra, chẩn đoán: áp xe và hoại tử vú, mô tuyến vú hai bên sau bơm mỡ nhân tạo. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Do mô hoại tử xâm lấn xuống cơ ngực lớn, hai vú được can thiệp lấy bỏ gần như hoàn toàn da và mô tuyến vú (hoại tử) và được đặt hút áp lực âm liên tục vết mổ.

Theo bác sĩ Tần Ngọc Sơn, Trưởng Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, gần đây bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng do bơm trực tiếp mỡ nhân tạo vào các cơ quan như ngực, mông, môi…để làm đẹp. Mỡ nhân tạo còn gọi là silicon lỏng khi tiêm vào cơ thể sẽ không khu trú tại một vị trí mà len lỏi vào các tổ chức mô, cơ quan tạo ra các u silicon. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như tắc mạch, hoại tử…một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong. Chính vì thế, từ năm 1991, FDA (Mỹ) đã tuyên bố cấm sử dụng silicon lỏng vào cơ thể. Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã đưa silicon lỏng vào danh sách các chất cấm sử dụng trong làm đẹp và phẫu thuật thẩm mỹ.

Chất liệu hiện nay thường được sử dụng là túi nâng ngực chứa silicon dạng gel hoặc nước biển sử dụng trong y tế, có cấu trúc ổn định và không gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, cần tìm hiểu kỹ cơ sở cung cấp dịch vụ, chọn nơi uy tín được cấp phép, bác sĩ có chứng chỉ phẫu thuật thẩm mỹ để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho sức khỏe cũng như sắc đẹp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực