Cảnh báo bùng phát bệnh nhiễm ký sinh trùng toxoplasma tại Brazil

Quỳnh AnhCập nhật 16:55 ngày 13/06/2018

Ký sinh trùng Toxoplasma gondii.

VTV.vn - Brazil cho biết có hơn 510 người đã nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma tại bang miền Nam Rio Grande do Sul vả cảnh báo đây là đợt bùng phát bệnh lớn nhất từ trước tới nay.

Cục Y tế bang Rio Grande do Sul cho biết đã thu thập mẫu bùn tại hồ chứa nước gần khu vực có nhiều ca nhiễm bệnh để xét nghiệm và khuyến cáo người dân sử dụng nước đun sôi và giữ gìn vệ sinh ăn uống phòng chống bệnh.

Bệnh Toxoplasma do ký sinh trùng Toxoplasma gondii gây nên. Đây là sinh vật đơn bào ký sinh chủ yếu trên mèo, có thể có trong thực phẩm, rau sống, nguồn nước ô nhiễm. Bệnh Toxoplasma gây tổn thương chủ yếu ở da, gây ngứa da, nổi mày đay, da thô ráp với các biểu hiện từ nhẹ đến nặng, thậm chí gây rối loại chức năng và có thể gây tử vong. 

Bệnh này thường không có triệu chứng, không lây từ người sang người, song lây qua đường ăn uống và các dụng cụ nấu ăn nhiễm bẩn. Những người suy giảm miễn dịch mắc bệnh thường diễn biến nặng hơn. Phụ nữ mang thai có thể lây truyền cho con, gây dị tật bẩm sinh và tổn thương mắt. Mèo là tác nhân chính phát tán ký sinh trùng ra môi trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!