
Theo thống kê tại Khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, tính đến cuối tháng 9 năm 2023 đã tiếp nhận và điều trị cho 33 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết. Nhưng sang tháng 10, số ca mắc sốt xuất huyết và số ca bệnh phải nhập viện đã đột ngột gia tăng.
BSCKII. Nguyễn Thị Thanh Lý – Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới cho biết: Hiện tại, dịch sốt xuất huyết đang bùng lên trên toàn quốc, tại khoa, số ca nhập viện do sốt xuất huyết tăng lên đáng kể. Tính từ đầu tháng 10 trở lại đây, trung bình mỗi ngày có khoảng 10 ca bệnh nhập viện. Trong đó, số lượng bệnh nhân nặng và có dấu hiệu cảnh báo cũng gia tăng so với cùng kỳ năm ngoái, có nhiều trường hợp là người thân trong cùng 1 gia đình.
Sốt xuất huyết (sốt xuất huyết Dengue) là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Đây là bệnh lây truyền khi muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) mang mầm bệnh đốt. Bệnh thường khởi phát với triệu chứng sốt và kéo dài trong vòng 4-7 ngày tính từ khi bị truyền bệnh bởi muỗi và có khả năng lây lan nhanh vào mùa mưa, nguy cơ cao trở thành dịch.
Triệu chứng của sốt xuất huyết rất đa dạng theo các giai đoạn khác nhau. Thời gian đầu, bệnh có những biểu hiện không rõ ràng nên dễ gây nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường khác. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, nguy cơ biến chứng và có thể tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Những triệu chứng điển hình của người bệnh sốt xuất huyết:
- Sốt cao liên tục trên 39 độ C, có thể lên đến trên 40,5 độ C.
- Buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi, chán ăn.
- Đau đầu và hốc mắt, đau các khớp và cơ khiến toàn thân rã rời, uể oải.
- Nổi mẩn đỏ, phát ban trên da từ nhẹ đến nặng, gây ngứa ngáy. Các ban sốt xuất huyết có thể xuất hiện trên cơ thể 3-4 ngày sau khi bắt đầu sốt và dần thuyên giảm sau 1-2 ngày. Người bệnh có thể bị nổi ban lại một lần nữa vào ngày sau đó.
- Chảy máu ở nhiều vị trí như chảy máu mũi, chân răng, nướu lợi, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, đi phân máu hoặc phân đen…
Đây là những triệu chứng điển hình mà hầu hết các bệnh nhân đều gặp phải. Ngoài ra, cũng có những bệnh nhân không xuất hiện triệu chứng nào và có thể tự khỏi. Nhưng cũng có trường hợp bệnh diễn biến âm thầm sau đó đột ngột biến chứng nặng (hội chứng sốc dengue).
Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân, khi có bất kỳ những triệu chứng ban đầu nào của bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh biến chứng có thể xảy ra.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Khoa Hồi sức Nội - Chống độc, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân nam, 78 tuổi, nguy kịch do dị vật đường thở.
VTV.vn - Sáng 28/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin về tình hình sức khỏe các nạn nhân vụ lật xe khách tại Tam Đảo đang điều trị tại bệnh viện.
VTV.vn - Bé gái 5,5 tháng tuổi vào viện trong tình trạng nguy kịch do nhiễm virus RSV, biến chứng suy hô hấp, suy tim, suy thận cấp, với nguy cơ tử vong rất cao.
VTV.vn - Để tiếp tục thực hiện kế hoạch tiêm chủng phòng bệnh sởi theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch tiêm vaccine sởi đợt 3 năm 2025.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao (Phú Thọ) vừa cấp cứu thành công người bệnh 94 tuổi, trong tình trạng suy hô hấp, suy tim cấp, viêm phổi nặng.
VTV.vn - Lý do thu hồi do mẫu kiểm nghiệm của sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng, vượt giới hạn cho phép về hàm lượng thủy ngân.
VTV.vn - Fucoidan xuất hiện tự nhiên trong thành tế bào của rong biển màu nâu và không phải tất cả Fucoidan đều giống nhau.
VTV.vn - Bệnh nhân N.T.N (26 tuổi, Nam Định) có khối u được phát hiện hoàn toàn tình cờ trong lần khám sức khỏe định kỳ, khi bệnh nhân không có bất kỳ triệu chứng bất thường nào.
VTV.vn - Sau gần nửa tháng chiến đấu giành giật sự sống, cháu N.V.T (7 tuổi, trú tại thị xã Hương Thủy, TP Huế) đã hồi phục ngoạn mục nhờ sự can thiệp kịp thời và kỹ thuật ECMO.
VTV.vn - Ngày 27/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn đề nghị rà soát, thu hồi sản phẩm mỳ chính giả của công ty TNHH Famimoto Việt Nam.
VTV.vn - Bệnh nhân nam, 41 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau ngực dữ dội, xuất hiện đột ngột khi đang chơi bóng bàn.
VTV.vn - Phẫu thuật u xơ thần kinh từ 18 năm trước, cụ bà bỏ theo dõi khiến khối u tái phát, phát triển khổng lồ, biến dạng toàn bộ chân, mất chức năng vận động.
VTV.vn - Ngày 26/4, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết vừa điều trị thành công cho một sản phụ bị sản giật nặng biến chứng suy đa cơ quan, nguy cơ tử vong cao.
VTV.vn - Virus hợp bào hô hấp (RSV) tuy không phải là loại virus mới, nhưng là nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ nhỏ.
VTV.vn - 27 học sinh nhập viện sau bữa ăn tại Trường Tiểu học Nước Hai (Hòa An, Cao Bằng) đã được loại trừ ngộ độc thực phẩm.