Cảnh báo: Làm giả xét nghiệm COVID-19, bán kết quả âm tính giả để xuất cảnh

P.V, icon
06:42 ngày 10/08/2022

VTV.vn - Thời gian gần đây, Hệ thống Y tế Medlatec phát hiện tình trạng mạo danh và làm giả kết quả xét nghiệm COVID-19.

Lợi dụng uy tín trong lĩnh vực xét nghiệm của Medlatec, đặc biệt là xét nghiệm COVID-19, nhiều đối tượng đã mạo danh, tự xưng là nhân viên của Medlatec để mời chào người dân thực hiện dịch vụ trái phép. Bên cạnh đó, những đối tượng này lợi dụng tâm lý khách hàng cần gấp kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính để xuất cảnh nên đã chuộc lợi bằng cách làm giả kết quả với giá thành cao hơn nhiều so với giá đã được niêm yết, thông báo trên toàn Hệ thống Medlatec.

Việc giả danh này đã dẫn đến hậu quả khôn lường là một số khách hàng không thực hiện xét nghiệm COVID-19 tại Medlatec, nhưng có kết quả xét nghiệm và trường hợp khách hàng thực hiện xét nghiệm COVID-19 tại Medlatec nhưng làm giả kết quả từ NGHI NGỜ DƯƠNG TÍNH thành ÂM TÍNH để thông quan xuất cảnh.

Các đối tượng xấu còn trở nên nguy hiểm hơn khi làm giả con dấu và chữ ký Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm Medlatec. Đây là các hành động sai trái, vi phạm pháp luật, gián tiếp gây lây lan dịch bệnh liên quốc gia.

Cảnh báo: Làm giả xét nghiệm COVID-19, bán kết quả âm tính giả để xuất cảnh - Ảnh 1.

Để ngăn chặn tối đa các đối tượng xấu thực hiện hành vi giả mạo, Medlatec lưu ý một số thông tin sau:

Quy trình đặt lịch "chuẩn" khi thực hiện xét nghiệm COVID-19 tại Medlatec:

Người dân có thể đặt lịch trước khi đến làm xét nghiệm qua các kênh sau:

+ Website medlatec.vn,

+ App MedOn hoặc.

+ Tổng đài liên hệ 1900 56 56 56 (đầu số hiển thị Medlatec gọi tới khách hàng 0815 56 56 56).

Ngoài các kênh trên, Hệ thống Y tế Medlatec không sử dụng số điện thoại cá nhân liên hệ tới khách hàng (ngoại trừ trường hợp tổng đài quá tải, số điện thoại trợ giúp khách hàng được thông báo trên kênh chính thống website: medlatec.vn hoặc FanPage Bệnh viện Đa khoa Medlatec).

Kiểm tra thông tin qua tra cứu kết quả xét nghiệm "đúng cách":

Bước 1: Quét mã QR trên giấy trả kết quả xét nghiệm hoặc truy cập vào đường link: https:/medlatec.vn/tra-cuu-ket-qua hoặc tra cứu qua app MedOn (chọn mục khách hàng)

Bước 2: Nhập thời gian là ngày làm xét nghiệm.

Bước 3: Nhập số biên lai (mã SID) và mã bảo mật (thông tin trên biên lai thu tiền, hoặc tin nhắn SMS bệnh viện gửi khi đủ kết quả)

Bước 4: Bấm "tra cứu", sau đó chọn "tải kết quả chữ ký số".

Form trả kết quả xét nghiệm COVID-19 của Medlatec:

Cảnh báo: Làm giả xét nghiệm COVID-19, bán kết quả âm tính giả để xuất cảnh - Ảnh 2.

Người dân lưu ý dựa vào những điểm lưu ý như trong ảnh để nhận biết giấy trả kết quả xét nghiệm COVID-19 chuẩn.

Khi có nghi ngờ về kết quả xét nghiệm COVID-19 hoặc phát hiện trường hợp làm giả kết quả xét nghiệm, người dân có thể phản hồi tới Medlatec qua tổng đài 1900 56 56 56 để được giải đáp và hỗ trợ nhanh nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục