Cảnh báo loạn thần do sử dụng ma túy tổng hợp

P.V, icon
12:32 ngày 22/12/2018

VTV.vn - Sử dụng ma túy tổng hợp không chỉ gây ảo giác mà còn gây hậu quả khôn lường cho người sử dụng.

Người đàn ông ôm con trai la hét và dọa ném xuống đất từ trên cao.

Ngày 21/11, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, một người đàn ông ôm con trai gần 3 tuổi đứng trên tầng 3 của một nhà trọ liên tục la hét, dọa ném đứa bé xuống đất. Bé trai sau đó phải nhập viện điều trị trong tinh thần hoảng loạn.

Hay ngày 28/11, tại Ninh Giang, Hải Dương, một cháu bé 3 tuổi bị một đối tượng nghi ngáo đá (sử dụng ma túy tổng hợp) gần nhà dùng dao khống chế. Sự việc một lần nữa làm gióng lên lời cảnh báo về việc sử dụng ma túy tổng hợp ở giới trẻ.

Ma túy tổng hợp, các chất hướng thần thường được gọi với tên là đá, thuốc lắc, viên nữ hoàng, ngọc điên, cỏ Mỹ….nhiều bạn trẻ cho rằng những chất này không gây nghiện, mức độ lệ thuộc không cao như ma túy truyền thống (heroin, thuốc phiện). Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là quan niệm sai lầm dẫn đến tình trạng sử dụng, lạm dụng ma túy tổng hợp, đặc biệt đối tượng sử dụng có xu hướng trẻ hóa, từ đó gây nhiều hậu quả lớn cho xã hội, tạo áp lực, khó khăn trong công tác cai nghiện.

Trên thực tế, não bộ của người sử dụng ma túy tổng hợp sẽ dần bị phá hủy, nguy cơ cao trở thành bệnh nhân tâm thần gây nên những hành vi nguy hiểm cho cộng đồng, xã hội.

Cảnh báo loạn thần do sử dụng ma túy tổng hợp - Ảnh 1.

Đón tiếp bệnh nhân ở Bệnh viện Tâm thần tỉnh Hải Dương.

Tính đến hết tháng 11/2018, Bệnh viện Tâm thần tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận và điều trị cho 66 bệnh nhân sử dụng may túy tổng hợp, tất cả bệnh nhân đều là nam giới ở độ tuổi từ 18-54. Hầu hết bệnh nhân đến bệnh viện đều trong tình trạng nặng.

Đơn cử như trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn D., 25 tuổi ở Thanh Miện, Hải Dương bị rối loạn tâm thần do sử dung ma túy tổng hợp (cỏ Mỹ và ma túy đá).

Qua khai thác tiền sử bệnh nhân, được biết bệnh nhân D. đang đi lao động tự do tại Hà Nội. Sau những giờ làm việc, bệnh nhân về xóm trọ tụ tập với bạn bè và sử dụng ma túy với mục đích tìm kiếm niềm vui. Thời gian gần đây D. luôn nghe thấy tiếng nói trong đầu và luôn nghĩ trong nhà có rắn rết, ma quỷ, sợ hãi, lo lắng…

Theo bác sĩ Ngô Lê Phong, Bệnh viện Tâm thần tỉnh Hải Dương, các rối loạn tâm thần rất thường gặp ở những người sử dụng ma túy tổng hợp. Khi sử dụng ma túy tổng hợp (nhất là ma túy đá), bệnh nhân thường hoang tưởng ảo giác như ảo thị, ảo thanh, ám ảnh bị hại, bị giết, nhìn thấy quái vật… Đây là tình trạng rất nguy hiểm bởi nó chi phối hành vi khiến người "ngáo đá" có thể giết người hoặc tự sát…

"Các bệnh tâm thần do nghiện chất rất nguy hiểm, do đó cần tuyên truyền cho gia đình bệnh nhân đưa người nghiện đi cai và chữa trị. Khi người thân có các triệu chứng tâm thần do sử dụng ma túy tổng hợp, gia đình cần tìm cách khống chế để hạn chế những hành vi gây nguy hiểm cho chính họ và người xung quanh, sau đó đưa ngay đến cơ sở y tế hoặc trung tâm cai nghiện ma túy nhằm điều trị kịp thời…" - Bác sĩ Phong cho biết.

Hiện nay, trên thị trường ngày càng có nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng dưới các loại trò chơi, đồ ăn thức uống… với độc tính phức tạp, không dễ nhận biết. Vì vậy, các bậc phụ huynh luôn phải để mắt tới con em mình, kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, phòng nguy cơ con bị lừa, bị dụ dỗ dùng chất gây nghiện. Các bạn trẻ tuyệt đối nói không với ma túy, không dùng thử dù chỉ 1 lần bởi điều đó dễ dẫn tới nghiện ngập, lệ thuộc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục