Cảnh báo lừa đảo bán thuốc chữa bệnh

P.VCập nhật 20:32 ngày 09/09/2019

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa phát đi cảnh báo tới người bệnh và người nhà bệnh nhân đề phòng cảnh giác với hình thức lừa đảo bán thuốc chữa bệnh trước bệnh viện.

Bệnh nhân N.T.O. (51 tuổi, quê ở Yên Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ) bị bệnh đau nhức xương khớp, đang điều trị nội trú tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trong một lần ra ngoài cổng viện mua sắm cá nhân, bệnh nhân được một người đàn ông lại gần hỏi thăm bị bệnh gì? - Sau khi biết tình trạng bệnh, người đàn ông này giới thiệu có một loại thuốc đặc biệt tên là "Bạch tiêu", được mua về từ một nơi rất xa, 8 năm mới có một lần. Loại thuốc này, nếu uống một lần cả đời sẽ không mắc lại. Giá bán được rao lên tới 12 triệu đồng/liều, những cũng chỉ còn một liều duy nhất. Để nhanh chóng bán được thuốc, người đàn ông này gợi ý bệnh nhân gọi điện cho chồng, bảo chồng gửi tiền lên ngay để mua với lý do là nộp tiền viện phí. Nếu không sẽ để lại thuốc cho người khác.

Sợ mất cơ hội mua thuốc, đồng thời có tâm lý muốn mau chóng khỏi bệnh, trước những lời dụ dỗ ngon ngọt, bệnh nhân đã gọi điện ngay về nhà bảo chồng gửi tiền lên. Rất may, với sự tỉnh táo của người nhà, bệnh nhân như bừng tỉnh và nhận ra vấn đề, không bị lừa.

Trên thực tế, hoạt động lừa đảo, gạ gẫm bệnh nhân mua "thần dược" với giá cao trước cổng các bệnh viện không phải chiêu trò mới và không hề hiếm.Lợi dụng tâm lý hoang mang bất an của người bệnh, nhiều kẻ vẫn lân la rao bán các loại thuốc được quảng cáo là quý hiếm, có công dụng tuyệt vời với giá cao cắt cổ, nhưng thực tế có khi lại chỉ là một loại rễ cây nào đó. 

Bác sĩ Đàm Thành Long, Trưởng Khoa Y học cổ truyền khuyến cáo: người dân không nên tin vào loại thuốc thần dược nào có tên "uống một lần khỏi cả đời". Bởi điều trị bất cứ bệnh gì cũng cần có lộ trình, thời gian, được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Thuốc cũng cần có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và do người có chuyên môn chỉ định dùng. Không nên tin người bởi nhẹ dạ cả tin có thể rơi vào cảnh "tiền mất mà tật vẫn mang".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bạch hạc chữa bệnh ngoài da

VTV.vn - Cây bạch hạc là vị thuốc cứu tinh cho nhiều người mắc bệnh ngoài da như ghẻ lác, hắc lào, lang ben...