Cảnh báo ngộ độc rượu ngâm củ ấu tàu

P.V, icon
06:00 ngày 18/05/2022

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên vừa tiếp nhận 2 ca bệnh là người trong cùng một gia đình trong tình trạng da đỏ, kích thích vật vã, tim đập nhanh.

Các bệnh nhân được theo dõi tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Theo bệnh nhân chia sẻ, tối ngày 16/5, khi đang ăn cơm cùng gia đình, các bệnh nhân có uống nhầm 3 chén rượu ngâm củ ấu tàu. Sau 1 tiếng, bệnh nhân nôn nhiều, tê lưỡi, khó chịu và được đưa vào viện.

Sau khi thăm khám lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị ngộ độc aconitin do uống rượu ngâm củ ấu tàu với tình trạng rối loạn nhịp tim nặng, bệnh nhân được điều trị thải độc, sử dụng thuốc chống loạn nhịp.

Hiện tại, cả 2 bệnh nhân sức khỏe đã ổn định, vẫn đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc.

Theo bác sĩ Hồ Duy Khánh, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, chất độc aconitin trong rễ và củ ấu tàu rất độc, người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng nấu cháo hay uống rượu ngâm củ ấu tàu. Nếu chẳng may nuốt phải các triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện sớm, người bệnh có cảm giác tê bì quanh miệng, môi, lưỡi, đầu chi, nôn.

Nặng hơn là các rối loạn tim mạch, thần kinh nguy hiểm đến tính mạng như rối loạn nhịp tim, co giật, tụt huyết áp dẫn đến tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời

Bác sĩ Khánh khuyến cáo: Người dân không tự chế biến củ ấu tàu làm thức ăn; không được uống rượu ngâm củ ấu tàu. Các loại rượu ngâm củ ấu tàu dùng để xoa bóp phải được dán nhãn rõ ràng, cất giữ cẩn thận, tránh xa tầm tay trẻ em.

Khi uống nhầm hoặc có biểu hiện ngộ độc, bệnh nhân cần được nhanh chóng đưa đến bệnh viện để xử trí kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục