Cảnh báo tình trạng suy thận do say nắng

Tuấn Bảo, icon
06:12 ngày 02/08/2019

VTV.vn - Một tháng trở lại đây, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận khoảng 10 người bệnh nhập viện trong tình trạng suy thận cấp do say nắng, nắng nóng.

Hình minh họa.

Điển hình là trường hợp anh Nguyễn Văn Đô, 34 tuổi, trú tại Uông Bí, Quảng Ninh. Vốn làm nghề xây dựng, anh thường xuyên phải làm việc nhiều giờ trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Trong khi đang làm việc, anh thấy đau đầu, chóng mặt, đau mỏi toàn thân và co quắp chân tay. Anh được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Sau khi khám, làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân bị suy thận cấp nặng do say nắng có kèm tình trạng cô đặc máu nặng. Bệnh nhân được điều trị tích cực: truyền dịch, bù nước và điện giải.

Theo bác sĩ Bùi Thị Thao, Phụ trách Khoa Nội thận - Tiết niệu - Hô hấp: Thời tiết nắng nóng, đặc biệt là khi làm việc ngoài trời khiến cho cơ thể mất nước nhiều. Nếu không được bù nước đúng cách sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, trong đó có suy thận cấp. Tuy nhiên, có rất nhiều người chưa nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của mất nước đối với cơ thể. Như trường hợp bệnh nhân trên, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh diễn tiến nặng, người bệnh sẽ phải tiến hành lọc máu cấp cứu và nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó, người dân nếu phải làm việc liên tục ngoài trời trong thời tiết nắng nóng cần trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, các biện pháp chống nắng nóng. Đặc biệt là cung cấp đủ nước cho cơ thể để tránh biến chứng suy thận cấp do mất nước.

Nếu phát hiện người bị say nắng, cần đưa người bệnh ra khỏi môi trường nắng, nóng càng sớm càng tốt. Để người bệnh nằm nơi thoáng mát, cởi bớt quần áo, chườm mát bằng nước lạnh và chuyển ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để tránh những nguy cơ, biến chứng nặng do mất nước, mất muối.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục