Sốc nhiệt do say nắng: Biểu hiện và cách xử trí

Ngọc Bích - Quang Trung (Ban Thời sự)Cập nhật 05:00 ngày 06/06/2017

VTV.vn - Video clip ở trên đã hướng dẫn người dân cách nhận biết người bị sốc nhiệt, phải xử trí ra sao và phương pháp phòng tránh sốc nhiệt.

Sốc nhiệt là hậu quả của quá trình tăng thân nhiệt do cơ thể phải hứng chịu nắng nóng kéo dài. Người bị sốc nhiệt hay say nắng thường có triệu chứng đau nửa đầu, khó thở, buồn nôn hoặc nôn, nóng bừng mặt. Nặng hơn có thể bị sốt cao, chóng mặt, ngất xỉu, thậm chí rối loạn hệ thần kinh (mê sảng), rối loạn hô hấp (thở nhanh, rối loạn tim mạch). Nắng nóng còn có thể dẫn đến tình trạng mất nước do tiết nhiều mồ hôi, làm giảm khối lượng tuần hoàn máu dẫn đến trụy mạch và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Khi thấy người có các biểu hiện trên, người dân nên nhanh chóng sơ cứu cho nạn nhân bằng cách:

- Chuyển ngay nạn nhân vào nơi râm mát để ngồi nghỉ, nới lỏng quần áo. Sau đó cần tìm nước mát, đổ lên đầu, vẩy nước lên người nạn nhân.

- Chườm lạnh bằng khăn mát hoặc khăn đá ở những vị trí có mạch lớn như nách, cổ, bẹn.

- Cho nạn nhân uống nước có pha muối.

- Nếu nạn nhân hôn mê, không uống được, nôn sốt cao liên tục kèm theo đau bụng, đau ngực, khó thở, cần nhanh chóng đưa tới cơ sở y tế gần nhất.

Để tránh xảy ra sốc nhiệt, vào những ngày nắng nóng trên dưới 40oC, người dân không nên ở ngoài trời trong khoảng thời gian từ 10h - 15h. Nếu phải làm việc ngoài trời nắng, không nên làm việc quá 2 giờ liên tục mà cần nghỉ ngơi bù nước giữa giờ làm. Một điều quan trọng là cần mang theo đủ nước trước khi ra ngoài trời để bù nước kịp thời.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực