Cảnh báo vào mùa bệnh viêm não Nhật Bản

Nguyệt Ánh, icon
10:32 ngày 27/06/2017

VTV.vn - Cứ vào mùa hè lại xuất hiện nhiều trường hợp trẻ bị viêm não Nhật Bản - một bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong và di chứng thần kinh cao.

Ảnh minh họa
banner

Riêng trong tháng 6 này đã có 21 trẻ bị viêm não Nhật Bản điều trị tại bệnh viện Nhi Trung ương. Tuy nhiên con số này có giảm so với cùng kỳ năm trước và số mắc chủ yếu là trẻ không tiêm phòng hoặc tiêm phòng chưa đầy đủ.

Số trẻ bị viêm não Nhật Bản điều trị tại khoa Truyền nhiễm của bệnh viện Nhi Trung ương hầu hết là không tiêm phòng hoặc tiêm chưa đủ số mũi vaccine phòng bệnh, nhập viện trong tình trạng sốt cao, rối loạn ý thức, có trường hợp co giật, hôn mê. Đây cũng là những triệu chứng điển hình của bệnh. 

Trong số 21 trẻ nhập viện trong tháng 6 thì hiện chỉ còn một cháu trai 7 tuổi đang phải thở máy với di chứng nặng như liệt toàn thân, mất ý thức; một cháu được chuyển sang khoa Phục hồi chức năng. Số còn lại sức khỏe đã ổn định và ra viện. Tuy nhiên, đều ít nhiều bị ảnh hưởng đến nhận thức và vận động. Có trường hợp phải tập phục hồi chức năng trong thời gian rất dài.

Xuất hiện theo mùa, viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm virút cấp tính ở thần kinh trung ương, nên gần 30% số bệnh nhân tử vong hoặc bị di chứng tàn tật. Số còn lại bị ảnh hưởng đến nhận thức dù mức độ nặng nhẹ khác nhau. Biện pháp phòng bệnh viêm não Nhật Bản tốt nhất là tiêm chủng. Khi trẻ trên 1 tuổi, cần tiêm 2 lần cách nhau từ 7 - 14 ngày, sau đó 1 năm nhắc lại mũi thứ 3, cứ mỗi 3 hoặc 4 năm tiêm nhắc lại.

Bên cạnh đó, việc phòng bệnh quan trọng còn là tránh bị muỗi đốt, đảm bảo vệ sinh môi trường vì loại muỗi truyền bệnh viêm não Nhật Bản thường sinh sản mạnh vào mùa hè. Do đó, mọi người cần chủ động phòng, chống bệnh, nhất là cho trẻ từ 2 đến 8 tuổi – đối tượng có nguy cơ cao nhất bị viêm não Nhật Bản. 

Cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản Cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản

VTV.vn - Tiêm chủng là biện pháp quan trọng nhất để trẻ phòng bệnh viêm não Nhật Bản.

banner
Cùng chuyên mục