Cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Phạm Hà (Ban Thời sự)Cập nhật 19:23 ngày 05/07/2016

VTV.vn - Tiêm chủng là biện pháp quan trọng nhất để trẻ phòng bệnh viêm não Nhật Bản.

Mùa hè có nhiệt độ cao, mưa nhiều, chính là điều kiện để muỗi truyền virus viêm não Nhật Bản sinh sôi nảy nở. Tại Hà Nội, Trung tâm y tế dự phòng đã phát đi cảnh báo về sự bùng phát của viêm não Nhật Bản vào thời điểm này.

Chúng ta bị mắc viêm não Nhật Bản do bị muỗi truyền bệnh đốt. Vì thế, việc đầu tiên để không bị mắc viêm não Nhật Bản là ngăn không cho muỗi đốt.

Nơi cư ngụ chủ yếu của virus gây viêm não Nhật Bản chính là lợn. Vì thế, ở các vùng nông thôn cần chú ý không cho con chơi gần chuồng lợn, chuồng bò. Đặc biệt vào lúc chiều, tối, là thời điểm muỗi truyền bệnh đốt nhiều nhất.

Việc giữ cho nhà cửa thoáng mát cũng rất quan trọng. Loại trừ hết các ổ gây muỗi như các hố nước đọng, chum, vại chưa nước phải được đậy kín. Thường xuyên vệ sinh chân tay cho trẻ. Cho trẻ em thực phẩm tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Tiêm chủng là biện pháp quan trọng nhất để trẻ phòng bệnh viêm não Nhật Bản. Từ một tuổi trở lên, trẻ phải được tiêm phòng đủ 3 mũi, sau đó cứ 3 năm tiêm nhắc lại một lần. Đây chính là điểm mà cha mẹ cần hết sức lưu ý. Vì nhiều cha mẹ mới tiêm cho con 1, 2 mũi, một thời gian sau quên mất lịch tiêm nhắc lại cho con nên không hiệu quả. Khi bị viêm não Nhật Bản, tỷ lệ tử vong lên tới 30%. Còn nếu qua được, 80% sẽ bị di chứng như câm, điếc, liệt, thần kinh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.