Cảnh giác dịch đau mắt đỏ thời điểm giao mùa

Minh Đức, icon
08:23 ngày 23/09/2016

VTV.vn - Thời tiết giao mùa chuyển từ nắng nóng sang mưa, độ ẩm tăng cao là thời điểm thuận lợi cho dịch đau mắt đỏ bùng phát.

Từ tháng 8 trở lại đây, số lượng người bị mắc bệnh đau mắt đỏ có xu hướng tăng cao. Tại bệnh viện Mắt Trung ương, vào những ngày cao điểm có đến hàng trăm bệnh nhân đến khám đau mắt đỏ. Nhiều bệnh nhân trong số đó đã có những biến chứng nặng như gây viêm giác mạc, giảm thị lực, xuất huyết dưới kết mạc, có màng trong mắt... bởi khám chữa muộn hoặc tự ý dùng thuốc để điều trị nhưng sai cách.

Tại Hà Nội, vì đang là thời điểm giao mùa nên dịch đau mắt đỏ đang có dấu hiệu gia tăng về số lượng, quá trình phát tán bệnh rất dễ nên người dân cần chủ động phòng tránh bệnh. Đặc biệt là các trường mầm non, tiểu học cần có sự tuyên truyền, chuẩn bị phòng chống bệnh cho học sinh, trẻ nhỏ.

Chị Nguyễn Thị Hoa (Đông Anh - Hà Nội) chia sẻ: "Con gái đang đi học lớp 1 bị đau mắt đỏ do lây từ bạn cùng lớp. Chị cũng bị lây từ con vì không có biện pháp phòng tránh. Hiện chị đang phải xin nghỉ làm việc ở nhà cùng con để tránh lây bệnh cho các đồng nghiệp ở cơ quan".

BS. Hoàng Cương (khoa Khám bệnh - bện viện Mắt trung ương) cho biết: "Bệnh đau mắt đỏ thường xảy ra khi thời tiết giao mùa. Bệnh thường gặp vào mùa hè đến cuối thu, khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao. Bệnh rất dễ lây lan trong môi trường tập trung đông người như trường học, xe bus, công sở".

Bệnh đau mắt đỏ có thể lây qua tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại; đồ vật, đồ dùng cá nhân của nguời bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt…

Theo thông tin từ viện Mắt Trung ương, bệnh viện thường xuyên tiếp nhận những trường hợp bệnh nhân bị biến chứng nặng do tự ý dùng thuốc hoặc sử dụng những biện pháp chữa bệnh trên mạng. Đau mắt đỏ là bệnh lành tính, có thể tự khỏi sau 7 - 10 ngày nên không có thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, một số trường hợp nếu không điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi… Do đó, khi thấy có triệu chứng bệnh cùng lúc ở mắt, họng và nổi hạch, cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa về mắt để khám và có cách điều trị kịp thời.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục