Đã điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên gần 3 tuần, nhưng ông P.B.H. (sinh năm 1971, ở thôn 7, xã Ea Ral, huyện Ea H’leo) vẫn không thể tin mình bị bệnh viêm màng não tăng bạch cầu ái toan.
Ông H. cho biết, khi ở nhà, nhiều ngày liền ông thấy mỏi tay chân, ăn uống kém, bụng chướng hơi và đau âm ỉ. Ông đến bệnh viện khám bệnh, ban đầu được các bác sĩ chẩn đoán nhiễm trùng tiêu hóa và chỉ định nhập viện điều trị tại Khoa Nội. Tuy nhiên, sau một thời gian điều trị, mặc dù đã dùng thuốc nhưng các triệu chứng vẫn kéo dài và kèm theo sốt cao liên tục, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và cho ông làm các xét nghiệm.
Từ kết quả xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán ông mắc bệnh viêm màng não tăng bạch cầu ái toan và chuyển xuống điều trị tại Khoa Truyền nhiễm.
"Điều trị đến hiện tại tôi đã cắt sốt, bụng cũng không còn đau, nhưng cơ thể thì vẫn mệt mỏi không có sức, ăn uống không ngon miệng. Nghe bác sĩ nói nguyên nhân của bệnh viêm màng não tăng bạch cầu ái toan có thể là do thói quen ăn uống sinh hoạt hằng ngày, tôi rất bất ngờ", ông H. chia sẻ.
Cũng như ông H., chị H.N. (sinh năm 1995, ở phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột) nhập viện điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên sau khoảng 2 tuần sốt, đau đầu kéo dài không rõ nguyên nhân. Qua thăm khám và xét nghiệm, chị A. được chẩn đoán bị sốc nhiễm trùng, hạ Kali huyết/tăng huyết áp/tăng đường huyết/viêm màng não do ký sinh trùng.
Theo chia sẻ của chị A., là người phụ trách công việc bếp núc trong gia đình nên chị khá kỹ lưỡng trong việc lựa chọn thực phẩm tươi sống và chế biến thức ăn. Tiêu chí ăn uống của gia đình luôn là ăn chín, uống sôi. Tuy nhiên, sau khi nhiễm bệnh do ký sinh trùng, chị A. nghi ngờ việc sử dụng thức ăn, thực phẩm chế biến sẵn tại hàng, quán như việc ăn sáng, ăn tiệc không bảo đảm.
Theo bác sĩ Phạm Hồng Lâm, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, căn nguyên của bệnh viêm màng não tăng bạch cầu ái toán là do ký sinh trùng lây qua đường ăn uống. Đây là bệnh diễn ra khá phổ biến ở miền Trung - Tây Nguyên, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa, những nơi điều kiện vệ sinh chưa được chú ý.
Trung bình mỗi năm, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận khoảng 6-7 trường hợp mắc bệnh, riêng những tháng đầu năm 2023 đã ghi nhận 4 trường hợp. Đối với bệnh này không xảy ra các trường hợp cấp tính mà chủ yếu là mạn tính. Bệnh nhân ăn thức ăn có nhiễm ký sinh trùng trong thời gian dài, ký sinh trùng xâm nhập vào máu và định cư ở màng não gây ra biến đổi dịch não tủy, đặc biệt là tăng bạch cầu ái toan quá mức (trên 10%).
Biểu hiện lâm sàng chính của bệnh là đau đầu kéo dài, có thể có sốt, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, có hội chứng màng não, nếu không được phát hiện điều trị kịp thời có thể dẫn tới di chứng thần kinh nặng nề. Quá trình điều trị viêm màng não tăng bạch cầu ái toan kéo dài từ 2-3 tuần, thậm chí lâu hơn và có thể tái phát. Do đó ảnh hưởng rất lớn đến sức sống, sức lao động của người bệnh và ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình người bệnh do thời gian điều trị kéo dài, tốn kém.
Bác sĩ Phạm Hồng Lâm khuyến cáo, bệnh viêm màng não tăng bạch cầu ái toan không có vaccine phòng bệnh, nhưng có thể dự phòng bằng cách cải thiện vệ sinh ăn uống. Do đó, người dân cần nấu chín kỹ các thức ăn có khả năng mang mầm bệnh như ốc sên, tôm, cua, ếch và các loại rau mọc ở nơi có ốc sên và chuột… Đồng thời, khi có các biểu hiện bất thường như mệt mỏi, đau đầu kéo dài, buồn nôn, suy nhược cơ thể, người dân nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, phát hiện và điều trị kịp thời.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Nouri Colos là dòng sữa non công thức bổ sung dinh dưỡng giúp kích thích trẻ ăn ngon, tăng cân ổn định.
VTV.vn - Bộ Y tế khẳng định không có bất kỳ lo ngại nào liên quan đến việc toàn dân sử dụng muối iod, bao gồm muối iod dùng trong hộ gia đình và trong chế biến thực phẩm.
VTV.vn - Làm sao bạn có thể nhận ra những dấu hiệu cho thấy lượng đường tiêu thụ đang vượt khỏi tầm kiểm soát? Các chuyên gia có những khuyến cáo cụ thể cho tình trạng này.
VTV.vn - Thời điểm giao mùa khiến những người bị viêm mũi dị ứng trở nên nhạy cảm hơn.
VTV.vn - Hội thảo Khoa học về vai trò của Vitamin D3 và K2 trong việc cải thiện mật độ xương và tăng trưởng chiều cao ở trẻ em vừa được tổ chức.
VTV.vn - Bác sĩ Eric Berg, chuyên gia về tim mạch, tại Viện Y tế Hoa Kỳ (NIH) đã chia sẻ một số triệu chứng có thể xuất hiện trong những ngày trước khi đột quỵ.
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh mới đây tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 22 tháng tuổi bị thủng ruột, sốc nhiễm khuẩn do nuốt phải hạt táo đỏ.
VTV.vn - Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ngày 6/11/2024, Bộ Y tế đã chính thức phê duyệt việc triển khai tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi tại TP Hồ Chí Minh.
VTV.vn - Các bác si Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa tiến hành nối cẳng chân bị máy cưa cắt đứt rời cho nam bệnh nhân 71 tuổi.
VTV.vn - Để trả lời câu hỏi: “Nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?”, các chuyên gia khuyên bạn nên ghi nhớ những nguyên tắc chung dưới đây.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ 81 tuổi, có khối u bướu giáp khổng lồ tồn tại 30 năm
VTV.vn - Nam bệnh nhân L.V.S. (65 tuổi, Hải Dương) có tiền sử khỏe mạnh, không có bất kỳ dấu hiệu vết thương hoặc xây xước nào trên cơ thể.
VTV.vn - Gout là một dạng viêm khớp khá phổ biến thường gây ra đau nhức, khó chịu. Do đó, việc tìm kiếm một giải pháp dinh dưỡng hỗ trợ hiệu quả trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
VTV.vn - Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt vừa can thiệp kịp thời cứu một nam bệnh nhân còn rất trẻ, mới chỉ 31 tuổi nhưng đã bị nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Thoái hóa điểm vàng dễ gặp khi con người bước vào tuổi trung niên. Vì thế cần điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp.