Cảnh giác với căn bệnh nguy hiểm: Phình động mạch chủ bụng

Linh Chi, icon
11:10 ngày 01/07/2022

VTV.vn - Phình động mạch chủ là bệnh lý nguy hiểm với số ca mắc ngày càng gia tăng và tỷ lệ tử vong rất cao nếu biến chứng vỡ khối phình.

Kíp mổ thay mạch nhân tạo cho các bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng. Ảnh: BVCC

Liên tiếp trong tuần qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phát hiện và phẫu thuật kịp thời cho hai bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng dưới thận với kết quả hồi phục nhanh.

Hai trường hợp phát hiện phình động mạch chủ bụng là bệnh nhân P.V.H. (62 tuổi, ở phường Cẩm Thạch, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh) và bệnh nhân T.T.Đ. (62 tuổi, ở huyện Tiên Yên, Quảng Ninh). 

Các bệnh nhân đều có tiền sử tăng huyết áp, ở nhà thỉnh thoảng đau tức bụng nên đi khám ở bệnh viện tuyến dưới. Kết quả thăm khám, siêu âm phát hiện bị phình động mạch chủ bụng, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục điều trị.

Trên phim chụp cắt lớp vi tính mạch máu, cả hai bệnh nhân đều có khối phình động mạch chủ bụng đoạn dưới thận, kích thước trên 5 cm, thành mạch xơ vữa vặn xoắn và nhiều cục máu đông trong túi phình. Hai bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật thay động mạch chủ chậu bằng đoạn mạch nhân tạo để giải quyết triệt để cho bệnh nhân.

Phẫu thuật viên tiến hành mở dọc theo đường bụng, bộc lộ và loại bỏ túi phình động mạch chủ chậu hai bên rồi thay thế bằng đoạn mạch nhân tạo hình chữ Y, các mạch bên cũng được khâu cắm lại để phục hồi lưu thông máu xuống vùng chậu và hai chân. Cả hai cuộc mổ diễn ra thành công thuận lợi sau hơn 2 giờ phẫu thuật. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tích cực, tỉnh táo, không sốt, phục hồi nhanh, các chỉ số ổn định.

Cảnh giác với căn bệnh nguy hiểm: Phình động mạch chủ bụng - Ảnh 1.

Khối phình động mạch chủ bụng đoạn dưới thận được loại bỏ và thay bằng đoạn mạch nhân tạo. Ảnh: BVCC

BSCKII. Phạm Việt Hùng, Trưởng Khoa Ngoại, phụ trách trực tiếp kíp mổ cho biết: "Cả hai bệnh nhân đều vô tình phát hiện bệnh phình động mạch chủ, kích thước khối phình đã to hơn 5cm, xuất hiện triệu chứng đau bụng, nguy cơ dọa vỡ khối phình cao nên cần được phẫu thuật điều trị càng sớm càng tốt".

Bệnh lý phình động mạch chủ bụng xảy ra khi một đoạn động mạch chủ bụng phình lên gấp rưỡi kích thước bình thường. Bệnh lý nguy hiểm này đa số có diễn biến thầm lặng, bệnh nhân thường không có bất cứ triệu chứng nào trong suốt quá trình ủ bệnh, cho đến khi các triệu chứng đột ngột xuất hiện, nguy hiểm hơn là xảy ra các biến chứng, như: bóc tách thành mạch, tắc mạch do huyết khối, thậm chí là vỡ khối phình nguy hiểm tính mạng.

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh phình động mạch chủ: điều trị nội khoa, can thiệp nội mạch và phẫu thuật, trong đó mổ thay đoạn mạch nhân tạo được coi là "tiêu chuẩn vàng", giúp điều trị bệnh triệt để và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát về sau.

Phình động mạch chủ bụng có thể hình thành ở bất cứ người nào, nhưng thường gặp nhất ở người trên 60 tuổi có một hay nhiều yếu tố nguy cơ (cao huyết áp, xơ vữa động mạch, hút thuốc, tăng cholesterol…). Hầu hết trường hợp phình động mạch chủ bụng được phát hiện tình cờ trên các phương tiện chẩn đoán hình ảnh.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo: Phương pháp tốt nhất để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình chính là thường xuyên khám bệnh định kỳ, sớm phát hiện bệnh để bác sĩ đưa ra phương án điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục