Cứu bệnh nhân vỡ phình động mạch não phức tạp

Văn Thành, icon
08:17 ngày 04/12/2020

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa can thiệp mạch não cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân nam 67 tuổi bị đột quỵ trong tình trạng nguy kịch.

banner

Bệnh nhân Trần Đăng N. (67 tuổi, trú tại Vân Đồn, Quảng Ninh) trước khi vào viện xuất hiện tình trạng nôn, đau đầu dữ dội. Sau đó, bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê, lơ mơ. Kíp trực cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng tiếp nhận và xử trí ca bệnh.

Thông qua chụp chiếu, hội chẩn, bệnh nhân được chẩn đoán: Vỡ phình động mạch não giữa bên phải, kích thước túi phình 4,2x7mm, túi phình phức tạp do có 1 nhánh mạch đi ra từ túi phình. Các bác sĩ tiến hành nút tắc túi phình để điều trị, cầm máu cho bệnh nhân.

Bác sĩ Ngô Quang Chức, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh đánh giá: Đây là ca bệnh phức tạp. Thông thường, để điều trị vỡ phình động mạch não, các bác sĩ sẽ can thiệp nút tắc túi phình, tuy nhiên, đối với trường hợp bệnh nhân này, có một nhánh mạch đi ra từ túi phình nên khi can thiệp nút tắc túi phình sẽ gây tắc cả nhánh, nguy hiểm cho bệnh nhân.

Các bác sĩ đã tiến hành theo phương pháp Multi catheter bằng cách luồn một đồng trục micro catheter vào nhánh lành để bảo vệ nhánh lành, sau đó tiến hành nút mạch. Khi hoàn thành nút mạch, các bác sĩ rút micro ở nhánh lành ra, nhờ đó túi phình vẫn được nút tắc hoàn toàn và vẫn bảo vệ được nhánh lành từ túi phình.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công, bệnh nhân ổn định, cải thiện tri giác và được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Để giảm thiểu khả năng gây đột quỵ, các bác sĩ khuyến cáo: Người bệnh nên kiểm tra, tầm soát tốt về mỡ gan, mỡ máu. Đối với người cao huyết áp thì phải kiểm tra thường xuyên nếu thấy triệu chứng đau đầu nhiều. Nếu được tầm soát tốt, vỡ phình chưa xảy ra thì sẽ dễ dàng xử trí, điều trị, tỷ lệ bệnh nhân hồi phục tốt, còn nếu đã vỡ phình thì sẽ rất phức tạp trong quá trình điều trị, tỷ lệ bệnh nhân hồi phục cũng kém hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

banner
Cùng chuyên mục