Cấp cứu kịp thời sản phụ suy thai do sa dây rốn, dây rốn quấn cổ

Tuấn BảoCập nhật 18:35 ngày 24/06/2018

Các bác sĩ tiến hành mổ bắt thai cho sản phụ.

VTV.vn - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ vừa phẫu thuật lấy thai thành công trường hợp giảm tiểu cầu, suy thai do dây rốn thắt nút và dây rốn quấn cổ hiếm gặp.

Chiều 22/6, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ tiếp nhận khám thai cho sản phụ Trần Thị G. (29 tuổi, trú tại Bình Thủy, Cần Thơ) với chẩn đoán có thai lần 2, thai 39 tuần, ngôi đầu chưa chuyển dạ, giảm tiểu cầu. Trong quá trình đánh giá sức khỏe thai qua siêu âm Doppler và theo dõi biểu đồ tim thai bằng máy monitor, các bác sĩ phát hiện tình trạng bất thường.

Cấp cứu kịp thời sản phụ suy thai do sa dây rốn, dây rốn quấn cổ - Ảnh 1.

Dây rốn của thai nhi bị thắt.

Ngay lập tức, kíp trực tiến hành hội chẩn mổ lấy thai cấp cứu. Sau 1 giờ, ca phẫu thuật "mẹ tròn con vuông" với sự chào đời của bé gái có cân nặng 3.300gram, quan sát thấy dây rốn thắt nút 1 vòng và dây rốn quấn cổ 1 vòng. Sau sinh, bé gái được đội ngũ Khoa Sơ sinh thăm khám, đánh giá toàn diện và thực hiện da kề da với mẹ nhằm duy trì thân nhiệt để sớm ổn định sức khỏe cho hai mẹ con. Hiện tại, sức khỏe mẹ, bé đã ổn định.

Cấp cứu kịp thời sản phụ suy thai do sa dây rốn, dây rốn quấn cổ - Ảnh 2.

Sản phụ đang được theo dõi tích cực.

Theo các bác sĩ, tình trạng dây rốn thắt nút chiếm tỷ lệ 0,3-2,2% của các ca sinh. Tỷ lệ tử vong của các thai nhi có dây rốn thắt nút tăng gấp 4 lần so với thai nhi bình thường. Dây rốn thắt nút trong tử cung rất khó phát hiện trong quá trình khám thai, đa số các trường hợp đã báo cáo thai nhi đều tử vong trong tử cung. Khi chưa vào chuyển dạ, thông qua siêu âm Doppler động mạch rốn và động mạch não giữa thai nhi và đo biểu đồ tim thai có thể giúp phát hiện suy thai và kịp thời cấp cứu.

Để làm giảm những biến chứng nguy hiểm của thắt nút dây rốn, các sản phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày. Đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ, đến khám để đánh giá sức khỏe thai nếu phát hiện cử động thai ít hoặc yếu. Việc tuân thủ lịch khám thai định kỳ đúng hẹn là điều quan trọng cần thực hiện đặc biệt là đối với những thai gần đến ngày dự sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực