TP.HCM: Phẫu thuật cứu sống thai nhi bị dây rốn cuốn cổ có nguy cơ tử vong cao

Kiều Long (VTV9)Cập nhật 09:25 ngày 11/11/2017

Cháu bé kháu khỉnh suýt đã không có cơ hội chào đời vì bị dây rốn quấn cổ. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật cứu sống một trường hợp thai nhi bị dây rốn cuốn cổ 4 vòng với nguy cơ tử vong cao.

Thai phụ 22 tuổi nhập viện với tình trạng đau bụng, thai nhi bị dây rốn cuốn cổ. Sau khi được theo dõi, bệnh nhân được tiến hành mổ khẩn cấp lấy con. Em bé được lấy ra khỏi bụng mẹ với dây rốn cuốn cổ 4 vòng. Sau ca mổ, người mẹ đã khỏe mạnh. Riêng bé tự thở được và đã ra khỏi phòng hồi sức.

Nếu phát hiện và phẫu thuật muộn, bé sẽ thiệt mạng do bị ngạt. Theo các bác sĩ, có khoảng 1/4 số thai nhi gặp tình trạng dây rốn cuốn cổ, cuốn chân. Tuy nhiên, nếu thai phụ được thăm khám định kỳ, theo dõi sát sao, tình trạng này không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

40 y, bác sĩ cùng mổ cứu thai nhi trong bụng mẹ 40 y, bác sĩ cùng mổ cứu thai nhi trong bụng mẹ Nghệ An: Cứu sống thai nhi trong bụng người mẹ nguy kịch vì TNGT Nghệ An: Cứu sống thai nhi trong bụng người mẹ nguy kịch vì TNGT Thuốc lá - kẻ thù nguy hiểm của bà mẹ và thai nhi Thuốc lá - kẻ thù nguy hiểm của bà mẹ và thai nhi

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!