Cặp vợ chồng hiến huyết tương cứu sống 68 bệnh nhân COVID-19

Nhật AnhCập nhật 19:59 ngày 03/08/2020

Hình: ABC News

VTV.vn - Khi đại dịch COVID-19 hoành hành tại Mỹ, một cặp vợ chồng quyết định hiến huyết tương để giúp đỡ những người đang chiến đấu từng ngày với virus.

Ông Brian và bà Dina Murphy sống tại San Antonio, Texas, đã tự nguyện giúp đỡ những người bị nhiễm bệnh bằng cách hiến huyết tương.

Bà Dina, 60 tuổi chia sẻ: "Tôi cảm thấy Chúa đã cứu sống tôi, vì thế, hiến huyết tương để cứu người là việc tôi thực sự muốn làm".

Cặp vợ chồng cũng từng mắc COVID-19 nhưng may mắn khỏi bệnh.

Ông Brian, người vốn bị nhiễm trùng xoang, cho biết ông không có tất cả các triệu chứng của COVID-19 vào thời điểm đó. Bác sĩ chẩn đoán ông bị đau đầu, nghẹt mũi thông thường. "Tôi thấy mệt mỏi, thờ ơ với mọi thứ. 4 ngày sau, tôi mệt đến mức chỉ nằm trên giường. Mọi thứ thật khác biệt!".

Trong khi đó, bà Dina lại có triệu chứng khác. "Tôi bắt đầu sốt. Bác sĩ kiểm tra phổi và nói không nghĩ tôi đã mắc COVID-19. Họ kiểm tra cúm và viêm họng nhưng kết quả âm tính. Họ đã thử xét nghiệm, tôi cầm trên tay kết quả dương tính sau 5 ngày" - bà Dina kể lại. Bà Dina còn xuất hiện một số triệu chứng khác như nhạy cảm với mùi, dễ buồn nôn.

Mặc dù ông Brian chưa được xét nghiệm nhưng bà Dina tin rằng bà đã nhiễm virus từ chồng. Mãi cho đến khi bà bắt đầu hiến huyết tương tại Trung tâm Máu và Mô của Texas, ông Brian được kiểm tra máu và phát hiện mình cũng từng nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo các chuyên gia, những người đã bị mắc COVID-19 có thể bắt đầu hình thành kháng thể ngay sau khi bị nhiễm bệnh. Các kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch để chống lại virus và được coi là thành phần chính của sự phục hồi. Khi truyền vào cơ thể người đang bị nhiễm bệnh, kháng thể này sẽ phát huy tác dụng, hỗ trợ diệt virus.

Kể từ đó, cả hai đã quyết định hiến huyết tương. Bà Dina bắt đầu hiến vào giữa tháng 4, ngay khi bà bắt đầu cảm thấy tốt hơn, còn ông Brian hiến huyết tương từ tháng 6. Họ đã cứu sống 68 bệnh nhân nhiễm bệnh.

"Chúng tôi muốn đền đáp khi được giúp đỡ. Việc hiến huyết tương đơn giản hơn mọi người nghĩ, dễ dàng hơn hiến máu. Họ rút huyết tương khỏi máu và sau đó trả máu của bạn vào cơ thể. Bạn không cảm nhận được mà chỉ thấy mát mát khi máu trở lại" - ông Brian nói..

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực