Bùng nổ thị trường chợ đen mua bán huyết tương bệnh nhân COVID-19

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 04/07/2020 19:17 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Huyết tương của các bệnh nhân COVID-19 đã nổi lên như một "món hàng sinh lợi" trên thị trường chợ đen tại Iraq.

Thực trạng trên diễn ra trong bối cảnh hệ thống y tế của Iraq, vốn bị xung đột tàn phá, giờ đang trên bờ vực sụp đổ sau khi ghi nhận tổng cộng hơn 56.000 ca mắc COVID-19.

Sau khi Bộ Y tế Iraq thông báo nước này đã đạt được kết quả tích cực trong việc điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 bằng cách sử dụng huyết tương, nhiều gia đình bệnh nhân đã đổ xô vào "cuộc chiến" tìm kiếm huyết tương bằng bất cứ giá nào.

Nhu cầu huyết tương từ các bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục đang tăng mạnh trên phương tiện truyền thông xã hội từ thủ đô Baghdad cho tới một số tỉnh khác.

Một túi huyết tương có thể có giá tới 2.000 USD, tương đương 46 triệu đồng. Thậm chí, nhiều người sẵn sàng trả nhiều hơn để tìm cách cứu mạng sống của những người thân.

Bùng nổ thị trường chợ đen mua bán huyết tương bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

Không giống những người mua, người sẵn sàng bán huyết tương thường sống trong nghèo đói. Họ bán huyết tương thông qua các nhà môi giới để tránh hậu quả xã hội và pháp lý.

Các chuyên gia y tế cảnh báo về một loạt nguy cơ tiềm tàng của việc mua bán huyết tương như khó có thể đảm bảo về bảo quản, hoặc xác định các túi huyết tương có chứa virus HIV hay các loại virus khác hay không.

Với hơn 53.700 ca mắc và hơn 2.100 ca tử vong, Iraq hiện là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch COVID-19 tại Trung Đông, bên cạnh Saudi Arabia và Iran.

Mối quan ngại đang gia tăng khi các bệnh viện đều quá tải. Hệ thống y tế bị tê liệt, khó có thể điều trị 2.000 ca mắc mới mỗi ngày.

Nga phát triển kỹ thuật phát hiện kháng thể COVID-19 trong huyết tương Nga phát triển kỹ thuật phát hiện kháng thể COVID-19 trong huyết tương

VTV.vn - Nga hiện đang phát triển hệ thống xét nghiệm phát hiện các kháng thể trong huyết tương nhằm đưa vào chữa trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước