Cắt bỏ u tuyến giáp đè ép đường thở cụ bà 95 tuổi

Văn Thành, icon
06:22 ngày 19/08/2020

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u lành tuyến giáp cho một cụ bà 95 tuổi, ở Vĩnh Phúc.

banner

Bệnh nhân A. (95 tuổi, trú tại Sông Lô, Vĩnh Phúc) được gia đình đưa vào bệnh viện kiểm tra trong tình trạng khối u ở cổ to, khó nuốt, khó thở.

Sau khi khai thác tiền sử được biết, bệnh nhân đã được chẩn đoán bướu giáp đa nhân hai thùy cách đây nhiều năm. Do khối u khi đó được chẩn đoán lành tính và chưa gây khó khăn trong quá trình sinh hoạt, bệnh nhân tuổi cao nên không phẫu thuật. Tuy nhiên thời gian gần đây, khối u ngày càng to lên gây chèn ép, nuốt vướng nghẹn, khó khăn khi ăn uống và quá trình thở.

"Ba tháng nay tôi ăn uống kém, trong cổ lúc nào cũng có cảm giác có gì đó vướng nhưng muốn khạc mà không thể khạc được. Cổ tôi thì ngày càng to lên, đè ép, khó chịu, ăn uống kém, thở cũng khó khiến tôi gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày" - bệnh nhân cho hay.

Trao đổi thêm với con gái của bệnh nhân được biết, sau khi bệnh của bệnh nhân ngày càng nặng, gia đình cũng đã đưa bà tới một số cơ sở y tế khám và được biết khối u giáp có dấu hiệu to lên gây chèn đường thở nên cần phải được phẫu thuật. Tuy nhiên, do bệnh nhân năm nay đã 95 tuổi nên có thể xảy ra nhiều biến chứng trong quá trình phẫu thuật nên gia đình rất lo lắng.

Cắt bỏ u tuyến giáp đè ép đường thở cụ bà 95 tuổi - Ảnh 1.

Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, sau khi được thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bà có bướu giáp khổng lồ đa nhân hai thùy gây chèn ép. Ngoài ra, bệnh nhân cao tuổi, có tiền sử tăng huyết áp, thể trạng gầy (nặng 39kg, cao 1m49).

Theo các bác sĩ, bệnh nhân là trường hợp lớn tuổi nhất từng được chỉ định phẫu thuật tại bệnh viện, đã có tiền sử tăng huyết áp đang điều trị, nguy cơ biến chứng cao hơn khi gây mê và phẫu thuật, đặc biệt bướu to chèn ép lâu năm làm hẹp và biến dạng khí quản. Do đó, trước mổ, các bác sĩ đã thăm khám, chăm sóc tăng cường và chuẩn bị kỹ lưỡng cho ca phẫu thuật.

Ca mổ diễn ra trong 1 giờ đồng hồ, kíp mổ đã thực hiện cắt khối bướu, giải phóng được đường thở cho bệnh nhân, không có biến chứng trong và sau quá trình gây mê, phẫu thuật. Tình trạng bệnh nhân sau mổ được cải thiện rõ rệt, có thể ăn uống, nói chuyện, đi lại bình thường, không cảm thấy khó chịu khi nuốt, khi thở và đã được xuất viện sau 5 ngày điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục