Suốt 10 năm sống cùng khối bướu cổ khổng lồ

Tuấn BảoCập nhật 09:40 ngày 08/07/2020

VTV.vn - Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ có khối u bướu giáp khổng lồ đã tồn tại 10 năm

Bệnh nhân N.T.T. (66 tuổi) bị bướu giáp đã hơn 10 năm, thời gian gần đây, bệnh nhân thấy bướu ngày càng lớn chèn hết phần cổ nên quyết định đến bệnh viện khám và điều trị.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị nuốt nghẹn tăng dần, khó thở và khàn tiếng nhẹ.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân có bướu giáp khổng lồ với kích thước khối u thùy trái: 51x64x100mm; khối u thùy phải 25x34x40 mm đè đẩy khí quản, thực quản lệch sang phải, chèn ép làm xẹp 1 phần khí quản. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp cho bệnh nhân.

Suốt 10 năm sống cùng khối bướu cổ khổng lồ - Ảnh 1.

Kíp mổ đã nhận định đây là một ca mổ khó vì khối u kích thước lớn, tăng sinh mạch máu nhiều, nguy cơ mất máu cao. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, khối u đã được bóc tách thành công mà không làm tổn thương các cơ quan lân cận.

Theo các bác sĩ, bướu giáp khổng lồ một bệnh lý hiếm gặp, với nguy cơ cao trong quá trình gây mê liên quan đến sự di lệch, chèn ép cấu trúc đường thở làm khó khăn cho việc đặt nội khí quản. Kích thước khối u lớn làm biến dạng cấu trúc giải phẫu và tình trạng tăng sinh mạch máu của khối u làm tăng nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật.

Suốt 10 năm sống cùng khối bướu cổ khổng lồ - Ảnh 2.

Bướu giáp khổng lồ là giai đoạn muộn của các bệnh lý tuyến giáp. Bệnh nhân thường đến khám ở giai đoạn muộn khi có các biểu hiện khó thở, nuốt nghẹn hoặc đôi khi có khàn tiếng. Phẫu thuật cắt tuyến giáp là phẫu thuật không phức tạp. Tuy nhiên nếu để muộn, khối u kích thước lớn hoặc thòng trung thất thì phẫu thuật tiềm ẩn nhiều nguy cơ và tai biến.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo: Bệnh nhân có bướu đa nhân, bướu kích thước lớn, hoặc có biểu hiện chèn ép, khàn tiếng… nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và được điều trị phẫu thuật sớm hạn chế tai biến và biến chứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực