Cắt khối u nang buồng trứng nặng 9kg cho một bệnh nhân

Tuấn BảoCập nhật 21:30 ngày 28/09/2020

Bệnh nhân có cùng lúc 2 khối u chiếm trọn ổ bụng.

VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật cắt khối u nang buồng trứng 9kg và khối u xơ tử cung cho một bệnh nhân nữ 63 tuổi.

Bệnh nhân N.T.C. (63 tuổi, trú tại Việt Trì, Phú Thọ) được đưa vào trong tình trạng đau bụng, vùng bụng chướng to, băng huyết nhiều.

Qua thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân có khối u nang buồng trứng rất lớn, kích thước khoảng 30cm; 1 khối u xơ tử cung kích thước khoảng 8cm kèm theo tình trạng chảy máu buồng tử cung và polip buồng tử cung.

Bác sĩ Vũ Thị Thanh Hương, Trưởng Khoa Phụ ngoại - Phụ nội tiết cho biết: Đây là một ca bệnh rất đặc biệt, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, suy tim, tai biến mạch máu não, liệt nửa người, thể trạng rất yếu. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt u cho bệnh nhân.

Cắt khối u nang buồng trứng nặng 9kg cho một bệnh nhân - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật.

Khi mở ổ bụng, các bác sĩ nhận thấy: Khối u có kích thước rất lớn chiếm toàn bộ ổ bụng, gây biến dạng toàn bộ các tạng ở vùng tiểu khung. Kíp phẫu thuật phải làm giảm kích thước khối u bằng cách mở và hút dịch bên trong khối u (khoảng 8.000ml).

Sau khi đã làm xẹp khối u, kiểm tra tình trạng ổ bụng thấy khối u buồng trứng dính với vùng thành chậu bên trái và vùng tiểu khung, u xơ tử cung dính với đại tràng sigma và trực tràng. Kíp phẫu thuật đã thực hiện bóc tách, gỡ dính trực tràng, đại tràng sigma ra khỏi tử cung, gỡ buồng trứng ra khỏi thành chậu hông trái, gỡ niệu quản ra khỏi phần dính với khối u buồng trứng.

Trong quá trình gỡ dính, các bác sĩ đã thực hiện cắt đoạn niệu quản chít hẹp, đặt JJ và khâu nối niệu quản. Sau đó, cắt hoàn toàn tử cung và hai buồng trứng để loại bỏ cả u xơ tử cung và u nang buồng trứng.

Ca phẫu thuật thành công trong khoảng 2 giờ. Hiện tại, bệnh nhân hồi phục tốt, tỉnh táo, tri giác tốt, bài tiết tốt, ăn uống tốt và có kế hoạch được xuất viện.

Cắt khối u nang buồng trứng nặng 9kg cho một bệnh nhân - Ảnh 2.

Bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật.

Theo TS.BS Phạm Thái Hạ, Giám đốc bệnh viện, với tình trạng của bệnh nhân này, nếu không được can thiệp và điều trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng chảy máu kéo dài dẫn đến thiếu máu. Khi khối u tiếp tục lớn lên có thể chèn ép gây khó thở, thậm chí khối u cũng có thể bị vỡ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Qua trường hợp này, các bác sĩ cũng: Phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng - 1 năm/lần, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa. Với những phụ nữ ngoài 30 tuổi thì tỷ lệ mắc u xơ tử cung có thể lên tới 35 %. Trường hợp phát hiện có u nang buồng trứng, u xơ tử cung thì bệnh nhân cần phải đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên và nên tiến hành phẫu thuật sớm khi có chỉ định phẫu thuật để tránh khối u phát triển quá lớn sẽ gây nhiều khó khăn trong quá trình phẫu thuật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực