Cắt bỏ tử cung và khối u xơ năng hơn 5kg cho một phụ nữ

Linh ChiCập nhật 16:10 ngày 15/05/2020

VTV.vn - Phát hiện u xơ tử cung nhưng chị B.T.H. (35 tuổi, trú tại Hà Nội) không đi khám định kỳ do không có biểu hiện đặc biệt.

Sau 1 năm chị H. thấy bụng dưới to dần lên, lúc đầu chị chỉ có cảm giác tức bụng dưới, đi tiểu nhiều lần. Sau đó, khối u xơ tử cung ngày càng to lên tới mức những người thân trong gia đình nhầm lẫn là chị đang mang bầu. Lúc này khối u đã to lớn, chị cảm thấy đau tức bụng rất nhiều, đôi khi cảm thấy khó thở.

Đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám bệnh, chị đã được bác sĩ kết luận là khối u xơ tử cung kích thước lớn, gây chèn ép cơ quan lân cận. Đặc biệt khối u đã gây chèn ép vào niệu quản, cơ quan chuyên biệt dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang, nếu không được can thiệp sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chức năng thận.

Do bệnh nhân đã đủ con và khối u quá lớn nên các bác sĩ đã quyết định phương án cắt tử cung cho bệnh nhân là phương án tối ưu nhất.

Đúng như dự đoán từ trước, tử cung có rất nhiều khối u xơ to nhỏ khác nhau tạo thành 1 khối rất lớn chiếm toàn bộ ổ bụng gây chèn ép và giãn niệu quản, khối u rất lớn nên mạch máu đi kèm giãn to, nguy cơ gây mất máu và nguy hiểm tính mạng. Ekip mổ đã tiến hành cầm máu và kiểm soát mạch máu tốt nhằm hạn chế tối đa mất máu. Tuy nhiên do khối u lớn ôm quanh niệu quản nên không có khả năng tách ra được do vậy các bác sĩ quyết định cắt 1 đoạn niệu quản và tạo hình lại niệu quản. Trọng lượng khối u được kiểm tra sau phẫu thuật, có cân nặng 5,1Kg.

Sau mổ bệnh nhân ổn định, sau 3 ngày bệnh nhân có thể đi lại và ăn uống bình thường.

Khuyến cáo của các bác sĩ dành cho chị em phụ nữ: U xơ tử cung thường là u lành tính nhưng cần được thăm khám điều trị. Nếu phát hiện mắc u xơ tử cung trong thời kỳ mang thai, sản phụ cần theo dõi và khám thai định kỳ để được các bác sĩ tư vấn tốt nhất, tránh những biến chứng có thể xảy ra. Bên cạnh đó, chị em phụ nữ nên định kỳ khám 6 tháng - 1năm/lần để phát hiện sớm và điều trị sớm các khối u về phụ khoa như khối u tử cung, buồng trứng…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực