Cấy điện cực ốc tai phục hồi sức nghe cho bé trai 22 tháng tuổi

Linh ChiCập nhật 20:14 ngày 19/04/2019

VTV.vn - Các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) vừa tiến hành can thiệp cấy ghép điện cực vào ốc tai bên phải phục hồi sức nghe cho bé 22 tháng tuổi ở Cà Mau.

Trước đó, người thân phát hiện bé có biểu hiện chậm nói. Khi để ý kỹ, bé có biểu hiện kém đáp ứng với âm thanh nên gia đình đưa đến Đơn vị thính học của Bệnh viện Nhi Đồng 1 thăm khám.

Tại đây, bệnh nhi được các bác sĩ lần lượt chỉ định tầm soát sức nghe, rồi xác định ngưỡng nghe bằng các phương pháp tiên tiến như đo điện thính giác thân não, đo đáp ứng thính giác trong trạng thái ổn định. Kết quả cho thấy: bệnh nhi bị điếc sâu cả 2 tai.

Cấy điện cực ốc tai phục hồi sức nghe cho bé trai 22 tháng tuổi - Ảnh 1.

Được các bác sĩ tư vấn, gia đình đã đồng ý phương pháp cấy ghép điện cực ốc tai để mang lại sức nghe trong giới hạn giao tiếp cho bệnh nhi. Đây là phương pháp can thiệp chuyên sâu, dùng điện cực đặt vào ốc tai cho trẻ thay thế phần tế bào lông bị khiếm khuyết.

Sau ca phẫu thuật kéo dài gần 150 phút, bệnh nhi phục hồi sức khỏe rất nhanh, vết mổ lành tốt, điện cực đúng vị trí, các biện pháp kích thích đều cho kết quả khả quan.

Theo các bác sĩ, phẫu thuật cấy ghép điện cực là một kỹ thuật chuyên sâu đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó, khi nghe kém là một dị tật bẩm sinh thì các bé còn có thể tiềm ẩn nhiều vấn đề nội khoa khác như tim bẩm sinh, huyết học, tâm vận động và bất thường giải phẫu ốc tai, dây thần kinh mặt... Sau cấy ghép điện cực ốc tai, bé phải tham gia lớp huấn luyện ngôn ngữ từ 2 - 3 năm mới có thể giao tiếp thuận lợi và sẽ được học âm ngữ trị liệu tại khoa Vật lý trị liệu - Bệnh viện Nhi Đồng 1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Cẩn trọng khi bổ sung canxi cho trẻ

VTV.vn - Nhiều bậc cha mẹ khi thấy con chậm lớn, còi xương... thường nghĩ ngay đến việc con mình bị thiếu canxi và tự ý bổ sung canxi cho trẻ.