Chăm sóc mắt bị mộng thịt

P.VCập nhật 20:36 ngày 04/09/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Mộng thịt là bệnh tăng sinh nội mô kết mạc xảy ra phổ biến ở những nước nằm trong khu vực nhiệt đới và bán nhiệt đới như Việt Nam.

Theo bác sĩ Bùi Thị Thúy Hiền, Khoa Mắt, Bệnh viện quận 11 (TP.HCM), bệnh mộng thịt xảy ra nhiều hơn đối với những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, gió, bụi. Tuy là một bệnh lý lành tính chỉ gây cộm xốn mắt, chảy nước mắt, đỏ mắt ảnh hưởng đến thẩm mỹ, nhưng khi mộng thịt phát triển sẽ gây ảnh hưởng đến thị lực và gây loạn thị. Mộng thịt không được điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến giác mạc làm mắt mù loà.

Các yếu tố bệnh sinh gây mộng thịt

- Tia cực tím: Đây là yếu tố nguy cơ chính, thuộc môi trường gây nên bệnh mộng mắt đã được nhiều tác giả nghiên cứu và công bố. Bênh liên quan đến ánh sáng mặt trời, khói bụi. Vậy nên những người làm việc ngoài trời hay tiếp xúc nhiều với khói bụi, ánh sáng có nguy cơ mắc cao hơn.

- Yếu tố gen: Có một số nghiên cứu cho thấy mộng thịt có liên quan đến di truyền.

Các yếu tố nguy cơ khác: các chấn thương nhỏ trên bề mặt nhãn cầu như khói, cát bụi cũng là các yếu tố nguy cơ cao được chứng minh một cách rõ ràng.

Chăm sóc mắt khi xuất hiện mộng thịt 

Thói quen sinh hoạt tốt sẽ giúp chúng ta hạn chế sự phát triển của mộng thịt. Hãy lưu ý những khuyến cáo sau:

- Thường xuyên đeo kính râm (kính mát) khi ra ngoài trời.

- Nếu bắt buộc làm công việc ngoài trời thì thường xuyên cho mắt nghỉ ngơi trong bóng mát sau một thời gian tiếp xúc với ánh nắng.

- Tránh ngồi trước máy quạt, máy lạnh thổi vào mắt gây khô mắt.

- Tránh bụi, gió, khói.

- Những trường hợp quá khô mắt thì phải sử dụng nước mắt nhân tạo.

- Trong một số trường hợp mộng thịt phát triển lớn thì phải phẫu thuật .

Trước đây phẫu thuật mộng thịt đơn thuần có tỷ lệ tái phát lớn lên đến 80%. Tuy nhiên, hiện có một số các kỹ thuật phẫu thuật khác như ghép kết mạc, ghép màng ối… tỷ lệ tái phát chỉ còn 3 - 5%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bùng phát dịch sốt xuất huyết tại Honduras

VTV.vn - Honduras là nước có tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết cao nhất các nước Mỹ Latin, buộc giới chức nước này phải đưa ra các biện pháp khẩn cấp để đối phó.