Những ai dễ bị bệnh mộng mắt?

Vũ NhiCập nhật 13:33 ngày 20/08/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Mộng mắt (mộng thịt) là tình trạng một màng trắng bao phủ giác mạc. Mộng thịt thường xuất phát từ góc trong hoặc góc ngoài hoặc cả góc trong và góc ngoài của mắt.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (Uông Bí, Quảng Ninh), nguyên nhân xảy ra mộng thịt đến nay vẫn chưa được biết đến. Một số nghiên cứu cho rằng: Nguyên nhân mộng thịt là do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, gây khô mắt. Mộng thịt thường gặp ở những người phải làm những công việc thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc những ai sống trong khí hậu nóng khô; tiếp xúc với gió, bụi, phấn hoa hay các chất gây kích ứng, khô mắt.

Mộng thịt là tổn thương lành tính phát triển chậm theo thời gian. Tuy nhiên, một số trường hợp mộng thịt xâm lấn sâu vào giác mạc có thể che kín đồng tử (con ngươi) làm ảnh hưởng đến thị lực, mất thẩm mỹ.

Triệu chứng của bệnh:

- Đỏ mắt.

- Nhìn mờ.

- Ngứa mắt.

- Khô rát mắt, cộm mắt, chảy nước mắt.

Hiện tại không có thuốc nhỏ mắt hay thuốc uống nào có thể làm hết mộng thịt. Một số thuốc có thể dùng làm giảm triệu chứng của bệnh như nhỏ mắt kháng sinh, chống viêm khi mộng đang viêm, nhỏ nước mắt nhân tạo hay nước muối sinh lý (Natri clorid) để mắt đỡ khô và đỡ bị kích thích.

Phẫu thuật cắt mộng mắt là phương pháp chủ yếu để điều trị bệnh. Trước đây, thường phẫu thuật cắt bỏ mộng thịt đơn thuần, tỷ lệ tái phát cao 30 - 80% nên vấn đề chỉ định phẫu thuật có phần hạn chế để mộng to mới cắt thường có nguy cơ ảnh hưởng đến thị lực.

Hiện nay, có nhiều phương pháp phẫu thuật: ghép kết mạc tự thân, ghép màng ối, ghép tế bào mầm, áp thuốc chống phân bào… Tỷ lệ tái phát thấp khoảng 3 - 5%, nên chỉ định cắt mộng sớm hơn ngay từ khi mộng còn nhỏ vừa mang lại thẩm mĩ, hạn chế giảm thị lực .

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực