Chẩn đoán bệnh tại nhà qua... giấy

Anh Tuấn (Ban Thời sự), icon
03:56 ngày 17/04/2017

VTV.vn - Chỉ cần một tờ giấy, người dùng có thể làm xét nghiệm tiểu đường, bệnh liên quan tới thận hay bệnh mất trí nhớ ngay tại nhà.

Tại Đại học Sogang, Seoul, Hàn Quốc, các nhà nghiên cứu đang trình bày công nghệ chẩn đoán bệnh bằng giấy. Đầu tiên vi mạch sẽ được in từ một máy in thông thường, sử dụng loại mực dẫn điện. Người dùng chỉ cần cắt mảnh giấy in ra từ máy in, rồi kết nối với mạch điện. Quá trình xét nghiệm sẽ diễn ra từ đó.

Dòng điện chạy qua vi mạch có thể theo dõi phản ứng hóa học của mẫu máu với thuốc thử, để từ đó chẩn đoán các loại bệnh liên quan tới thận, tiểu đường và bệnh mất trí nhớ. Kết quả có thể truyền qua điện thoại thông minh. Toàn bộ quá trình không đòi hỏi nhiều thời gian và chỉ tốn khoảng 5 Cents (tức là hơn 1.000 đồng).

Các nhà khoa học kỳ vọng vi mạch in trên giấy sẽ đặc biệt hữu dụng ở các quốc gia đang phát triển, những nơi thiếu thốn điều kiện y tế.

Giáo sư Sin Gwan-Woo, Khoa Hóa, Đại học Sogang đánh giá: "So với những xét nghiệm ở bệnh viện, nó còn hạn chế nhưng đây được xem như công cụ để ngăn ngừa sự lây lan của các mầm bệnh".

Các nhà khoa học đang lên kế hoạch thu nhỏ thiết bị kết nối giữa vi mạch trên giấy với điện thoại thông minh trong vòng 3-4 năm tới, từ đó tạo điều kiện cho việc sử dụng rộng rãi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục