Bệnh viện Việt Đức triển khai hệ thống máy xét nghiệm tự động

P.V, icon
07:54 ngày 27/03/2017

VTV.vn - Ngày 29/3, Bệnh viện Việt Đức sẽ chính thức khai trương, đưa vào hoạt động hệ thống máy xét nghiệm tự động phục vụ điều trị và theo dõi tiên lượng bệnh nhân ung thư.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ 2, chỉ sau các bệnh về tim mạch. Hàng năm, thế giới có trên 6 triệu người mắc bệnh và khoảng 5 triệu người chết vì ung thư. Tại Việt Nam, các chuyên gia ước tính mỗi năm phát hiện khoảng 150.000 ca ung thư mới mắc và 75.000 ca ung thư tử vong.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc điều trị và theo dõi tiên lượng bệnh nhân ung thư, bác sĩ lâm sàng cần có chẩn đoán chính xác về đặc điểm bệnh học của từng bệnh nhân ung thư. Phương pháp xét nghiệm Hematoxylin và Eosin (H&E) theo nguyên tắc nhúng tiêu bản (phương pháp nhuộm thường quy trong giải phẫu bệnh và là công cụ chẩn đoán của phần lớn mẫu bệnh phẩm mô học) hiện nay có nhiều nhược điểm như: khả năng nhiễm chéo hóa chất, nhiễm chéo mẫu mô, chất lượng không ổn định, sử dụng hóa chất độc hại cho kỹ thuật viên thực hiện.

Việc tự động hóa các xét nghiệm giải phẫu bệnh, đặc biệt là các xét nghiệm thường quy như nhuộm H&E, sẽ khắc phục các hạn chế và sai sót của phương pháp thủ công, nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị kịp thời cho bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Việt Đức, Ban giám đốc khoa Giải phẫu bệnh đã đưa vào lắp đặt hệ thống máy xét nghiệm tự động VENTANA HE 600. Đây là hệ thống máy nhuộm H&E duy nhất thực hiện xét nghiệm H&E trên từng tiêu bản độc lập với hóa chất pha sẵn, giúp đảm bảo tiêu bản được nhuộm với chất lượng cao và luôn ổn định. Xét nghiệm nền tảng phục vụ cho chẩn đoán mô bệnh học và định hướng chỉ định xét nghiệm chuyên sâu, nhuộm đặc biệt chẩn đoán sinh thiết sau ghép thận, ghép gan, chẩn đoán và tiên lượng điều trị ung bướu.

Bên cạnh đó, khoa Giải phẫu bệnh cũng đưa vào lắp đặt và sử dụng máy xét nghiệm Cobas Z480 xác định gene đột biến EGFR, KRAS, BRAF và BenchMark XT xác định khuếch đại gene Her2/neu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục