Chảy máu mũi kéo dài không rõ nguyên nhân, bác sĩ gắp ra con vắt còn sống trong mũi bệnh nhân

P.V, icon
05:32 ngày 30/11/2022

VTV.vn - Sau khi dùng nước ở khe suối khi đi rừng lấy măng, người phụ nữ bắt đầu xuất hiện tình trạng chảy máu mũi.

Dị vật là con vắt sống trong mũi bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Khi đi rừng lấy măng, bệnh nhân T.T.T. (53 tuổi, trú tại Lập Thạch, Vĩnh Phúc) đã dùng nước ở khe suối. Sau 2 tháng kể từ ngày đi rừng, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu nôn, khạc ra máu, chảy máu mũi.

Bệnh nhân đã đến khám, nội soi tai mũi họng tại 1 phòng khám tư nhân ở Lập Thạch. Sau khi thăm khám, bác sĩ đã chẩn đoán viêm xoang và được kê thuốc điều trị. Tuy nhiên, dấu hiệu chảy máu không giảm.

Trải qua 2 tháng điều trị nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm, vào sáng ngày 28/11, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại đây, sau khi được bác sĩ kiểm tra và tiến hành nội soi đã phát hiện có dị vật sống trong khe mũi bên trái của người bệnh. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định can thiệp bằng phương pháp nội soi gắp dị vật.

Thủ thuật gặp khó khăn do dị vật là động vật còn sống, có khả năng di chuyển và nằm ở vị trí hẹp, sâu. Cuối cùng với sự hỗ trợ của máy siêu âm, các bác sĩ đã gắp thành công dị vật sống - là con vắt khỏi xoang mũi của bệnh nhân.

Sau thủ thuật loại bỏ dị vật sống, bệnh nhân được theo dõi tại bệnh viện với tình trạng hoàn toàn tỉnh táo, dừng chảy máu mũi và được xuất viện ngay trong ngày.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân khi đi rừng, suối không nên rửa mặt, hay uống nước suối. Khi có những biểu hiện khó chịu vùng mũi, họng nên đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và kiểm tra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục