Chế độ dinh dưỡng cho sĩ tử trong mùa thi

Tuấn BảoCập nhật 07:48 ngày 26/06/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Thời tiết nóng nực, thức khuya học bài dẫn tới các em học sinh biếng ăn, sức khỏe giảm sút ảnh hưởng không tốt đến kết quả của cuộc thi.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mùa hè nóng nực bởi vậy nên chế biến thức ăn dưới dạng nhiều nước, dễ tiêu hoá, dễ hấp thu, hạn chế các món rán, xào hoặc kho khô, mặn. Phân chia bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa hơn bình thường. Nên có bữa ăn phụ vào mỗi buổi tối. Bữa ăn sáng nên là bữa ăn chính trong ngày, vì bữa ăn từ chiều hôm trước cách xa, nếu nhịn ăn hoặc ăn ít có thể gây hạ đường huyết.

Vấn đề lựa chọn thực phẩm cũng rất quan trọng. Chọn thức ăn tươi, sạch để tránh ngộ độc thức ăn, nhất là những ngày đi thi không nên ăn thức ăn ngoài hàng quán hoặc thức ăn chế biến sẵn như: patê, xúc xích, lạp sườn vì thức ăn này dễ có nguy cơ ngộ độc do chế biến lâu ngày.

Nên xóa bỏ quan niệm không đúng như: ăn chuối sẽ bị trượt vỏ chuối, hoặc ăn trứng bị điểm 0, ăn đậu đen không gặp may... Những quan niệm này hoàn toàn sai lầm vì chuối là thức ăn bổ, sạch, an toàn, chứa nhiều vitamin và muối khoáng, trứng là thức ăn giàu chất đạm quý tốt trong lúc học và lúc thi. Dù đậu đen hay đậu xanh, đậu đỏ đều chứa nhiều chất đạm như nhau.

Nên uống mỗi ngày 1 - 2 ly sữa để cung cấp thêm chất đạm và các vi chất cần thiết. Ngoài ra, các em cần uống thêm các loại nước rau và hoa quả để cung cấp thêm cho cơ thể vitamin và muối khoáng. Tổng lượng nước uống hàng ngày nên đạt 1,5 - 2 lít.

Các em cũng không nên uống trà đậm đặc hoặc cà phê vào buổi tối để thức khuya, vì các loại đồ uống này dễ gây mất ngủ, ngày hôm sau sẽ rất mệt mỏi không học được. Nói chung, dù phải học thi thì cũng không nên thức quá 12 giờ đêm, vì giấc ngủ ban đêm rất cần thiết cho lứa tuổi các em.

Để đạt kết quả cao trong kỳ thi, ngoài yếu tố chính là do sức học của mình thì vấn đề sức khỏe cũng rất quan trọng. Để có sức khỏe tốt thì việc ăn uống và ngủ hợp lý cũng quan trọng không kém.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Hà Nội: số ca nhiễm HIV tăng mạnh

VTV.vn - Trong 9 tháng đầu năm 2019, thành phố Hà Nội phát hiện thêm 1.238 trường hợp nhiễm HIV, tăng 54.8% so với cùng kỳ năm 2018.