Chen lấn đăng ký tiêm vaccine: Polyvac tổ chức tiêm sớm hơn so với yêu cầu

Ban Thời sự, icon
07:08 ngày 25/12/2015

VTV.vn - Sự việc hàng trăm người chen lấn tại điểm tiêm chủng của Polyvac xảy ra sáng 25/12 một phần là do Polyvac đã tổ chức tiêm sớm hơn so với yêu cầu của Bộ Y tế.

Đến tận trưa nay (25/12), khi nhóm phóng viên có mặt tại phòng tiêm chủng của Trung tâm nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac) trên đường Vĩnh Hưng - Hà Nội, vẫn còn rất đông phụ huynh chờ đợi để đăng ký một suất tiêm vaccine pentaxim 5 trong 1.

Bạn Trần Thu Trang (Quang Trung, Hà Nội) cho biết: "Em rất sốt ruột. Bé nhà em đã hơn 4 tháng chưa được tiêm mũi nào". Còn, anh Đinh Đức Dũng (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết: "Mình đã xếp hàng ở cơ sở 2 Lương Thế Vinh từ 4 giờ sáng. Sáng nay, đã có hàng trăm người ở đó. Có người ngất vì chờ đợi quá lâu. Sau đó, Trung tâm quyết định tạm dừng để có phương án mới và mình quay về cơ sở 1".

TS. Nguyễn Thuý Hường - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac) thì cho biết: "Chúng tôi lên kế hoạch tiêm tuân thủ Thông tư 12 của Bộ Y tế là 1 bàn tiêm không quá 50 mũi 1 buổi. Do vậy, chúng tôi dự định tiêm Pentaxim cho 30 trẻ 1 buổi, 20 mũi còn lại là tiêm vaccine thường xuyên".

Tình trạng quá tải này chỉ diễn ra ở 2 điểm tiêm chủng của Polyvac bởi tuần sau, 15 điểm tiêm chủng khác của Hà Nội mới tiến hành tiêm. Trong khi đó, yêu cầu của Bộ Y tế là phải tiêm đồng loạt.

Cũng liên quan đến sự việc, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế - cho biết: "Trước tình hình này, Polyvac đã ngừng tiêm theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế, để sắp xếp việc tiêm khoa học hơn. Đặc biệt, về vấn đề đăng ký tiêm chủng, Bộ Y tế cũng vừa có văn bản. Theo đó, người dân có thể đăng ký trên điện thoại, đăng ký trên Internet.

Chúng tôi cũng có tìm ra những giải pháp để chỉ đạo và cũng rút kinh nghiệm từ Polyvac để chỉ đạo chung trên phạm vi toàn quốc. Chúng tôi cũng yêu cầu các cơ sở tiêm dịch vụ trong lúc không đủ vaccine dịch vụ, vẫn phải tiếp tục tiêm Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Nếu chỉ tiêm được một mũi tiêm vaccine tiêm chủng dịch vụ thì chúng ta cũng có thể tiêm các mũi 2, mũi 3 bằng Quinvaxem. Đấy là những vaccine có cùng thành phần giống như vaccine Pentaxim hiện nay".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

 

Cùng chuyên mục