Cho vay vốn mua thẻ BH: Mô hình hiệu quả tiếp cận BHYT

Phan Hương, Công Điền (Ban Thời sự), icon
11:11 ngày 22/03/2016

VTV.vn - Hội Phụ nữ phường Thủy Biều (TP Huế) đã cho phụ nữ phường vay tiền mua thẻ BHYT trả góp hàng tháng, giúp các hộ nghèo có thể tiếp cận với BHYT.

Qua thực tế khám, chữa bệnh, hầu hết người dân đều nhận thấy được lợi ích của bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, với quy định tham gia BHYT theo hộ gia đình, những hộ đông nhân khẩu phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn một lúc để mua BHYT nên gặp nhiều khó khăn. Trước thực tế đó, Hội Phụ nữ phường Thủy Biều (thành phố Huế) đã có một mô hình hay giúp các hội viên vừa có tiền mua thẻ BHYT vừa phát triển sản xuất. Theo đó, Hội Phụ nữ phường đứng ra tín chấp vay vốn cho các hộ vay với mức từ 3 -5 triệu đồng; số tiền còn lại sau khi mua bảo hiểm y tế được chuyển về cho các gia đình để đầu tư sản xuất.

Đây là phường đầu tiên thực hiện mô hình này ở tỉnh TT-Huế. Được biết, từ chỗ chỉ có 30% hội viên phụ nữ tham gia bảo hiểm y tế, đến nay, phường Thủy Biều đã có trên 90% hội viên tham gia.

Thông tuyến BHYT, người dân được lợi Thông tuyến BHYT, người dân được lợi

VTV.vn - Việc thông tuyến BHYT giúp người dân có quyền lựa chọn nơi mình muốn đến khám bệnh, tạo sự cạnh tranh lành mạnh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh giữa các cơ sở y tế.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục