Chủ nhật Đỏ 2021 dự kiến thu về 50.000 đơn vị máu

Văn Thành, icon
08:22 ngày 08/01/2021

VTV.vn - Đây là thông tin được Ban tổ chức đưa ra tại cuộc họp báo Chủ nhật Đỏ lần thứ 13 diễn ra chiều 7/1 tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh/thành phố tổ chức từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021. Tại Hà Nội, chương trình sẽ chính thức khai mạc vào 17/1 tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Dự kiến 80 điểm hiến máu của Chủ nhật Đỏ lần thứ 13 năm 2021 sẽ tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu.

Chia sẻ về những khó khăn trong thời điểm cần phải có những sự kiện tạo "cú huých" như Chủ nhật Đỏ, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: Áp lực tiếp nhận và cung cấp máu vào trước, trong và sau Tết luôn là nỗi lo thường trực cho các cơ sở truyền máu; nhất là đối với các chế phẩm có thời hạn bảo quản ngắn như khối tiểu cầu chỉ có thể lưu trữ 3 - 5 ngày. Từ thành công của Chủ nhật Đỏ những năm vừa qua, chúng tôi kêu gọi các cơ quan, đơn vị và cộng đồng không chỉ tích cực hiến máu vào thời điểm này mà nếu đủ điều kiện, hãy hiến tiểu cầu để đảm bảo máu và chế phẩm máu cho người bệnh.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn cho biết: Chủ nhật Đỏ ngày một lớn mạnh với sự tham gia của hơn 40 tỉnh, thành phố và nhiều cơ quan, đơn vị từ Trung ương đến địa phương cùng tích cực hưởng ứng, vào cuộc. Chương trình đã làm tốt 2 nhiệm vụ: đó là huy động được lượng máu lớn giúp giải quyết tình trạng căng thẳng về khan hiếm máu điều trị dịp Tết trên cả nước; góp phần quảng bá, vận động đông đảo quần chúng nhân dân nhận thức về sự cần thiết của việc hiến máu cứu người và tham gia hiến máu.

Với thông điệp "Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của Bạn và Tôi", sau 12 lần tổ chức (2009 – 2020), Chủ nhật Đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết Nguyên đán. Sự kiện đã kêu gọi và nhận được sự quan tâm nhiều cơ quan, đơn vị và đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, vùng miền, dân tộc, ngành nghề cùng tham gia hiến máu vì sự sống của người bệnh cần truyền máu. Xuất phát từ một điểm hiến máu tại Hà Nội vào năm 2009 chỉ với 96 đơn vị máu tiếp nhận được; đến nay, mỗi năm Chủ nhật Đỏ đã thu hút trên 40 tỉnh/thành phố tham gia tổ chức và tiếp nhận được trung bình 45.000 - 50.000 đơn vị máu.

Năm 2021, Chủ nhật Đỏ lần thứ 13 nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 43 tỉnh/thành phố ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam; bao gồm: 22 địa phương miền Bắc (Hà Nội, Thanh Hóa, Lai Châu, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Nam Định, Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Kạn, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Thái Nguyên, Ninh Bình, Quảng Ninh, Lào Cai, Yên Bái); 7 tỉnh/thành phố miền Trung (Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng); 14 địa phương Tây Nguyên và miền Nam (Đắk Lắk, Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Trà Vinh, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Cà Mau). Bên cạnh đó, một số đơn vị cũng tiếp tục đồng hành và tham gia tích cực với Chủ nhật Đỏ năm nay như: Tổ hợp Samsung Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, Công an Thành phố Hà Nội, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An ninh - Đại học Quốc gia Hà Nội…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục