Hiến máu an toàn trong dịch COVID-19

Tuấn Bảo, icon
07:00 ngày 01/04/2020

VTV.vn - Trong thời điểm dịch COVID-19, nhiều thay đổi thú vị đã Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiến hành trong việc tiếp nhận máu nhằm đảm bảo an toàn cho người hiến máu.

Đêm 6/3, Việt Nam phát hiện ca nhiễm COVID-19 thứ 17. Điều này không chỉ khiến cho công tác chống dịch ở nước ta bước vào giai đoạn 2 đầy khó khăn hơn, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hiến máu. Chỉ trong vài ngày, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã nhận tin hơn 70 lịch hiến máu với khoảng 12.000 đơn vị máu bị hoãn. Nhiều lịch hiến máu khác cũng bị lùi thời gian tổ chức trong bối cảnh các trường đại học, cao đẳng vẫn chưa thể tổ chức hiến máu do sinh viên chưa đi học trở lại.

Trong tháng 3/2020, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chỉ tiếp nhận được hơn 16.000 đơn vị máu (trong khi trung bình Tháng Thanh niên các năm trước là 32.000 - 35.000). Trong khi đó, với lượng máu dự trữ còn nhờ sự tham gia hiến máu tích cực của cộng đồng từ tháng 2, Viện đã cung cấp gần 13.000 đơn vị khối hồng cầu cho 120 bệnh viện tại 22 tỉnh, thành phố. Dù số lượng máu cung cấp gần gấp đôi so với lượng máu tiếp nhận nhưng cũng chưa đủ đáp ứng đúng theo dự trù của các bệnh viện.

Nguy cơ tiếp tục hoãn lịch hiến máu, lượng máu tiếp nhận thấp trong nhiều ngày liên tục vẫn còn có thể xảy ra, dẫn đến thiếu máu cho cấp cứu và điều trị.

Ngoài công tác tuyên truyền, vận động người hiến máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã có những thay đổi để đảm bảo nguồn máu phục vụ cho cấp cứu, điều trị cũng như an toàn của người hiến máu, nhân viên y tế, người nhận máu trong cao điểm dịch COVID-19 hiện nay.

Hình ảnh người hiến máu và công tác sàng lọc, hướng dẫn hiến máu an toàn tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thời điểm này:

Hiến máu an toàn trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.
Hiến máu an toàn trong dịch COVID-19 - Ảnh 2.
Hiến máu an toàn trong dịch COVID-19 - Ảnh 3.
Hiến máu an toàn trong dịch COVID-19 - Ảnh 4.
Hiến máu an toàn trong dịch COVID-19 - Ảnh 5.
Hiến máu an toàn trong dịch COVID-19 - Ảnh 6.
Hiến máu an toàn trong dịch COVID-19 - Ảnh 7.
Hiến máu an toàn trong dịch COVID-19 - Ảnh 8.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục