Chữa bệnh theo “bác sỹ Internet” - Nên hay không?

VTV9Cập nhật 09:55 ngày 17/10/2017

VTV.vn - Để điều trị bệnh cần phải có những phương pháp y khoa đúng đắn, không nên thực hiện theo những thông tin y khoa thiếu chính thống trên Internet khiến “tiền mất tật mang".

Chỉ cần gõ nội dung tìm kiếm, người dùng sẽ có ngay hàng loạt cách chữa trị từ "bác sỹ Internet". Không thể phủ nhận sự phổ biến của thông tin bệnh học trên Internet, giúp người dân có thể hiểu biết về nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, có nhiều thông tin, bài thuốc chữa bệnh được đăng tải mà không được kiểm chứng hay không có căn cứ khoa học. Điều nguy hiểm là nhiều người áp dụng những thông tin này để chữa bệnh, tự đẩy bản thân vào những mối nguy hiểm.

Những bài thuốc truyền khẩu trên Internet thường được giật tít khá "kêu", thổi phồng hiệu quả và lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội. Thậm chí, có nhiều người còn tải về lưu để dùng khi cần. Nhiều thông tin, bài thuốc đã khiến cộng đồng mạng "lên cơn sốt". Người dân săn lùng các loại cây được cho là "thần dược" có thể trị bách bệnh mà quên mất việc kiểm chứng cơ sở khoa học của những lời đồn này. Kết quả là người bệnh vẫn mắc bệnh, người bán được hưởng lợi.

Hệ quả của các "bác sỹ tự mò" này là có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm, thậm chí đánh mất đi cơ hội chữa khỏi bệnh. Do đó, các thông tin tìm hiểu được trên Internet chỉ mang tính chất tham khảo, giúp chúng ta có thêm kiến thức về bệnh.

Bệnh viện K Hà Nội họp báo về thông tin chữa ung thư trên mạng xã hội Bệnh viện K Hà Nội họp báo về thông tin chữa ung thư trên mạng xã hội Bệnh nhân ung thư liều mạng mua thuốc trên mạng Bệnh nhân ung thư liều mạng mua thuốc trên mạng Tự chữa bệnh theo trên mạng: Nguy hiểm khôn lường! Tự chữa bệnh theo trên mạng: Nguy hiểm khôn lường!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Khám bệnh trực tuyến - cuộc cải cách đầy triển vọng hệ thống y tế Nhật Bản

VTV.vn - COVID-19 đã buộc Nhật Bản nới lỏng các quy định về khám chữa bệnh trực tuyến, tạo cơ hội phát triển ngành y tế tại quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới