Tự ý chữa bệnh theo thông tin trên mạng - Lợi bất cập hại

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 03/10/2015 05:00 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng tự chữa bệnh cho mình hoặc người thân bằng cách thực hành theo các kinh nghiệm được lan truyền trên mạng xã hội đang diễn ra khá phổ biến.

Thời gian qua đã có không ít người tự chữa bệnh cho mình hoặc người thân bằng cách thực hành theo các kinh nghiệm được lan truyền trên mạng xã hội. Dù không kết luận chủ quan là các cách chữa bệnh được lan truyền trên mạng đều không đúng hoặc có ý đồ xấu nhưng có thể thấy, trên thực tế, không phải tất cả các thông tin trên mạng đều có độ tin cậy cao và chính xác. Hoặc thậm chí, có những kiến thức rất đúng với người này nhưng khi áp dụng với người khác lại phản tác dụng. Vì vậy, trong thời gian qua đã có rất nhiều người phải chịu hậu quả.

Chỉ cần gõ từ khóa "cứu người đột quỵ bằng cách dùng kim chích đầu ngón tay" đã có hơn 91.000 kết quả. Trong đó có nhiều bài viết hướng dẫn cụ thể phương pháp chữa bệnh này. Theo hướng dẫn trên mạng, chỉ cần dùng một cây kim may chích vào đầu ngón tay, cách móng tay khoảng 1mm cho đến khi có máu rỉ ra. Khi máu đã chảy từ cả mười đầu ngón tay, chỉ chờ vài phút bệnh nhân sẽ tỉnh dậy. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, điều này hoàn toàn phản khoa học.

Cũng giống như trường hợp trên, đoạn clip hướng dẫn cách dùng xi lanh rửa mũi cho trẻ nhỏ được nhiều bà mẹ tin và thực hiện theo đang ngày một tăng. Việc làm này là cực kỳ nguy hiểm bởi dễ gây sặc và sang chấn tâm lý cho trẻ nhỏ. Trên thực tế, ngày nay các cha mẹ còn chăm con chủ yếu dựa trên những kiến thức thu lượm được trên mạng Internet và nhiều bà mẹ vì nhiều lý do khác nhau đã không đưa con đến bệnh viện mà thường đặt niềm tin hoàn toàn vào các bậc tiền bối trên các diễn đàn.

Việc tiếp thu những kinh nghiệm hay từ dân gian hay trên mạng Internet là một kênh thông tin tốt để mọi người có thể tự chăm sóc sức khoẻ của chính mình và gia đình. Tuy nhiên, với một thế giới thông tin phong phú và đa dạng, hơn lúc nào hết, việc tham khảo ý kiến của các bác sĩ và chắt lọc các thông tin đáng tin cậy là một cách ứng xử thông minh để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước