Chữa cảm mạo, mụn ngọt từ cây hành

P.V, icon
09:30 ngày 31/12/2019

VTV.vn - Ngoài làm gia vị cho các món ăn hàng ngày, trong đông y, hành còn là một vị thuốc rất hữu ích.

Hình minh họa.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng, hành là món gia vị ưa thích của nhiều người. Thành phần dinh dưỡng không hẳn là nguyên nhân chủ yếu khiến hành được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, mà điều đặc biệt hơn đó là khả năng chữa bệnh của hành.

Bộ phận thường được dùng của cây hành là lá và củ, dùng tươi hay khô đều được. Hành có công dụng: dùng làm thuốc ra mồ hôi, lợi tiểu, chữa các chứng cảm, sốt, nhức đầu với liều dùng từ 30 - 60g

Một số bài thuốc ứng dụng

- Bài 1: Chữa cảm mạo nhức đầu, ngạt mũi, ho…

Hành tươi 20g, gừng tươi 5g, lá tía tô 10g. Hành và tía tô thái nhỏ, gừng giã nát cho vào cháo nóng, ăn xong đắp chăn cho ra mồ hôi. Ngày ăn 2 lần.

- Bài 2: Chữa mụn nhọt

Hành tươi giã nát (không kể liều lượng) trộn với muối đắp lên mụn nhọt, khi ngòi vỡ ra thì dùng rượu hoặc nước muối rửa sạch, rút ngòi ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục