Chữa điếc đột ngột bằng y học cổ truyền

P.VCập nhật 10:02 ngày 13/10/2019

Hình minh họa (Ảnh: verywellhealth.com).

VTV.vn - Ước tính điếc đột ngột xảy ra với 5 - 27/100.000 người mỗi năm. Có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp ở độ tuổi từ 40 - 50 tuổi.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, có rất nhiều nguyên nhân gây điếc đột ngột, nhưng chỉ có khoảng 10% bệnh nhân điếc đột ngột có nguyên nhân xác định được. Một số yếu tố có thể dẫn đến bệnh:

- Nhiễm trùng.

- Chấn thương vùng đầu.

- Bệnh lý tự miễn.

- Sử dụng một số loại thuốc điều trị ung thư hoặc nhiễm trùng nặng.

- Bệnh lý tuần hoàn.

- Bệnh lý ảnh hưởng thần kinh, như đa xơ cứng.

- Bệnh lý tai trong, thường gặp là bệnh meniere.

Nếu có triệu chứng điếc đột ngột, nên đến khám để loại trừ mất thính lực dẫn truyền. Người bệnh cần được đo thính lực đồ càng sớm càng tốt (trong vòng 14 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng) Tiêu chuẩn thường dùng là mất ít nhất 30 decibel (decibel là thước đo cường độ âm thanh) trong ba tần số liên tiếp trong vòng 72 giờ.

Theo ghi nhận về diễn tiến tự nhiên kết hợp với các nghiên cứu lâm sàng có nhóm chứng cho thấy: Tỷ lệ hồi phục thính giác giao động từ 32 - 65% (trung bình 46,7%) mà không qua điều trị, thường diễn tiến 2 tuần sau khi khởi phát. Thời gian mất thính lực kéo dài hơn sẽ liên quan đến khả năng hồi phục thính giác. Nếu dài hơn 2 - 3 tháng, có khả năng mất thính lực vĩnh viễn.

Trong y học cổ truyền, một số phương pháp điều trị điếc đột ngột được áp dụng:

- Châm cứu: Với hệ thống các đường kinh dương ở vùng đầu mặt và bao quanh tai, châm cứu có vai trò nhất định trong điều trị các bệnh về tai như: ù tai, nghe kém, điếc.

- Hào châm hoặc điện châm (chọn huyệt theo hệ thống kinh lạc): Thính cung, Nhĩ môn, Thính hội, Ế phong, …

- Nhĩ châm (chọn huyệt theo vùng tương ứng với hệ thống đồ hình Nogier): các vùng A4 Tai, A6 Răng mũi, Q4 Tai, Vùng Thận, Vùng Can.

- Cấy chỉ (sử dụng chỉ catgut tự tiêu) cấy vào các huyệt: Phong trì, Nhĩ môn, Ế phong, Ngoại quan, Thận du, Tam âm giao.

- Xoa bóp bấm huyệt vùng đầu mặt, vùng tai và sau gáy giúp hỗ trợ điều trị, làm giảm các triệu chứng khó chịu kèm theo như chóng mặt, nặng vùng tai.

- Dùng thuốc: tùy theo nguyên nhân do đàm thấp tắc trệ, hoặc huyết ứ, hoặc ngoại tà vít lấp kinh lạc mà sử dụng các vị thuốc gia giảm phù hợp. Bài thuốc thường dùng là: Thông khiếu hoạt huyết thang, Đào hồng tứ vật thang - điều trị mất thính lực do huyết ứ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực