Chữa thừa cân, béo phì bằng Y học cổ truyền

Lê Hải, icon
07:24 ngày 21/11/2019

VTV.vn - Bệnh viện Y học cổ truyền Tp.HCM đã tìm ra phương pháp giảm cân mới, an toàn, mang lại hiệu quả thiết thực cho người bệnh mà không lo biến chứng, đó là châm cứu.

Nhĩ châm để giảm béo phì

Thừa cân, béo phì luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Nhiều người đã áp dụng những phương pháp ăn kiêng hay tìm đến những cơ sở thẩm mỹ để hút mỡ. Tuy nhiên, đã có không ít những biến chứng từ phương pháp giảm cân này.Đồng cảm với nỗi lo của nhiều người, Bệnh viện Y học cổ truyền Tp.HCM đã tìm ra phương pháp giảm cân mới, an toàn, mang lại hiệu quả thiết thực cho người bệnh mà không lo biến chứng, đó là châm cứu.

Trung bình mỗi ngày tại Bệnh viện Y học cổ truyền Tp.HCM có hàng chục người đến điều trị thừa cân, béo phì bằng phương pháp y học cổ truyền này. Thông thường sau khoảng một tháng điều trị theo phác đồ, số cân nặng, đặc biệt là vòng eo của nhiều bệnh nhân giảm thấy rõ.

Chị Nguyễn Hoàng Phi Vân là một trong những người thừa cân đến điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM. Được xác định có bệnh lý béo phì, chị đã áp dụng nhiều phương pháp giảm cân nhưng không thành công. Tuy nhiên, chỉ sau liệu trình 8 tuần áp dụng phương pháp nhĩ châm giảm cân tại bệnh viện, chị đã giảm được 4kg. Cảm thấy thoải mái hơn, chị chia sẻ: "Giờ mình thấy ko mệt cũng không thèm ăn, thấy cơ thể khỏe hơn, không thấy thèm ăn vặt. Sau một thời gian mình thấy cơ thể mình có thể chấp nhận được quy trình điều trị này!".

Còn bà Ngô Hoàng Lan, ở Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết:  Hiện bà đang bị rối loạn lipit máu và suy giãn tĩnh mạch, mà muốn chữa trị cái béo phì thì bác sĩ bảo phải giảm cân bằng phương pháp này. Hiệu quả là bà đã giảm được hơn 4kg. Sức khỏe thì bình thường còn cân nặng thì cứ giảm đều đều vậy nên bà thấy rất vui.

Chữa thừa cân, béo phì bằng Y học cổ truyền - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang cắm kim vào các huyệt đạo ở vành tai

Chữa thừa cân, béo phì bằng Y học cổ truyền - Ảnh 2.

Hàng chục bệnh nhân đến điều trị thừa cân, béo phì tại Bệnh viện Y học Cổ truyền TPHCM

Nhĩ châm là phương pháp rất đơn giản, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ sẽ châm kim vào một số huyệt đạo ở vành tai, giúp cơ thể điều chỉnh rối loạn chuyển hóa, từ đó giúp giảm cân.

Theo Bác sĩ Lý Và Sềnh, Bệnh viện Y học Cổ truyền TPHCM, bệnh lý thừa cân béo phì là do chế độ ăn uống nhiều chất béo ngọt làm chức năng tì vị suy yếu. Lâu ngày tích tụ đạm thấp, khi kích thích vào vị trí huyệt trên lỗ tai chịu sự chi phối của dây thần kinh số 10 thì gây ra ảnh hưởng đến trung khu điều hòa ăn uống ở não bộ. Vì ức chế trung tâm đói và kích hoạt trung tâm no ở não bộ nên làm cho bệnh nhân giảm cảm giác đói. Đồng nghĩa khi giảm ăn là người bệnh sẽ giảm được cân mà thôi.

Với hiệu quả từ biện pháp không quá khó cho nhiều người béo phì, mỗi ngày Bệnh viện Y học Cổ truyền TPHCM tiếp nhận bình quân 15 đến 20 bệnh nhân điều trị giảm cân. Tuy nhiên các bác sĩ cũng khuyến cáo: Để duy trì hiệu quả điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý để có thể duy trì cân nặng, vóc dáng cân đối.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục