Chung sống khỏe mạnh với bệnh đái tháo đường

VTV2Cập nhật 14:15 ngày 08/09/2016

VTV.vn - Người bệnh đái tháo đường có thể sống hoàn toàn khỏe mạnh, hạnh phúc cùng gia đình và tham gia các công việc trong xã hội với chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trong vòng 20 năm, số ca mắc bệnh đái tháo đường trên toàn cầu tăng 54%. Tại Việt Nam, trong 10 năm qua, con số này đã tăng 200%. Phần lớn người mắc đái tháo đường tại Việt Nam phát hiện bệnh khi đã có biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Để có thể phát hiện sớm bệnh đái tháo đường, người dân nên làm xét nghiệm đường máu. Với những người có nguy cơ cao, nên đi xét nghiệm ngay. Đối với các trường hợp khác, nên thực hiện xét nghiệm định kỳ 6 tháng - 1 năm, đặc biệt đối với người từ 30 tuổi trở lên. Người có nguy cơ cao là những người có một trong các nguy cơ sau đây: người thừa cân, béo phì; người trong gia đình (bố, mẹ, anh chị em ruột) có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường; người bị rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp; người có tiền sử đẻ con to (từ 4kg trở lên); người ít hoạt động thể lực; người có tỷ lệ vòng bụng/vòng eo trên 0,9.

Theo bác sỹ chuyên khoa, người đái tháo đường không bị cấm bất cứ loại thức ăn nào. Để đánh giá thức ăn có làm tăng đường huyết hay không, có thể dựa vào chỉ số đường huyết của từng loại thực phẩm. Bên cạnh đó, người mắc đái tháo đường nên tập thể dục thể thao, không nên tập quá nặng. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!