Chủng virus SARS-CoV-2 lây lan ở châu Âu tiếp tục biến thể

Nhật AnhCập nhật 21:24 ngày 30/10/2020

Hình: CNN

VTV.vn - Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được cho là có nguồn gốc từ Tây Ban Nha đã lan rộng khắp một số quốc gia trong khu vực châu Âu.

Theo đó, mỗi biến thể SARS-CoV-2 đều có dấu hiệu di truyền riêng biệt, vì vậy các nhà khoa học có thể truy ngược về nguồn gốc của nó. Sau khi theo dõi chặt chẽ các đột biến gene của virus, họ xác định đột biến có tên gọi 20A.EU1, xuất hiện lần đầu tại Tây Ban Nha hồi tháng 6. Tần suất lây nhiễm của chủng này khoảng 40% kể từ tháng 7.

Ở những nơi khác, số lần xuất hiện của chủng SARS-CoV-2 mới cũng tăng nhanh, từ mức độ "rất thấp" trước ngày 15/7 lên 40-70% tại Thụy Sĩ, Ireland và vào tháng 9. Nó cũng trở nên phổ biến ở Na Uy, Latvia, Hà Lan và Pháp.

Các nhà khoa học cho biết họ chưa có bằng chứng trực tiếp cho thấy đột biến mới lây lan nhanh hơn, dù số ca nhiễm tại nhiều quốc gia tăng mạnh. Hiện chưa có dữ liệu đánh giá mức độ nghiêm trọng của chủng virus này.

Dù thế, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nguồn lây truyền virus khắp châu Âu có thể là từ những du khách trở về nhà sau kỳ nghỉ tại Tây Ban Nha. Hiện chưa rõ liệu virus lây lan nhanh do đặc tính của nó, hay do tỷ lệ mắc bệnh cao ở Tây Ban Nha cộng thêm lưu lượng lớn khách du lịch trải khắp nhiều nước.

Làn sóng dịch bệnh mới ở châu Âu khiến một số quốc gia phải tái áp dụng biện pháp hạn chế khi mùa đông đến. Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 28/10 đã tuyên bố sẽ cho đóng cửa các quán bar, nhà hàng, phòng gym, rạp chiếu phim và nhà hát. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có động thái tương tự. Lệnh giãn cách xã hội lần thứ hai của nước này bắt đầu kể từ ngày 30/10, chỉ có trường học và nhà máy tiếp tục hoạt động.

Theo WHO, tính đến 30/10, châu Âu đã ghi nhận gần 10 triệu trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 và hơn 270.000 ca tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Kiểm soát thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh COVID-19

VTV.vn - Đây là nội dung công văn vừa được Bộ Y tế gửi tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.