Chuyển giao kỹ thuật chạy thận nhân tạo cho bệnh viện huyện ở Lào Cai

Phương HiềnCập nhật 06:00 ngày 23/12/2019

VTV.vn - Nội soi tiêu hóa và chạy thận nhân tạo là hai kỹ thuật lần đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện đa khoa Sa Pa (Lào Cai) sau khi nhận chuyển giao từ Bệnh viện Bạch Mai.

Để đưa vào áp dụng các kỹ thuật này, trước đó, Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa đã cử bác sĩ cùng kỹ thuật viên đi đào tạo trong 6 tháng tại Bệnh viện Bạch Mai và làm việc 1 tháng tại khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai. Đồng thời, bệnh viện cũng được tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất là 4 máy chạy thận nhân tạo; phòng nội soi với máy nội soi, dây nội soi mới đồng bộ và hiện đại.

Khi bệnh viện tuyến huyện hội tụ đủ điều kiện, mới đây, Bệnh viện Bạch Mai tiến hành chuyển giao hai kỹ thuật nội soi tiêu hóa và chạy thận nhân tạo cho Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa. Các bác sĩ, kỹ thuật viên của Khoa Thận nhân tạo và Khoa Nội soi, Bệnh viện Bạch Mai đã giám sát, đánh giá sát sao quá trình thực hiện trên bệnh nhân của các bác sĩ, kỹ thuật viên của Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa.

Chuyển giao kỹ thuật chạy thận nhân tạo cho bệnh viện huyện ở Lào Cai - Ảnh 1.

Ngay trong ngày đầu chuyển giao, bệnh viện đã nội soi chẩn đoán đường tiêu hóa cho 12 ca và chạy thận cho 2 bệnh nhân người dân tộc thiểu số. Tất các kỹ thuật đều được đảm bảo thực hiện đúng quy trình kỹ thuật và chất lượng dịch vụ kỹ thuật, an toàn, không có sai sót.

Chỉ tính riêng trong năm 2019, Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa đã phải thực hiện chuyển tuyến cho 12 bệnh nhân thận đến điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai.

Việc được đầu tư thêm trang thiết bị hiện đại và làm chủ các kỹ thuật cao tại Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám, điều trị cho bệnh nhân. Qua đó, tạo điều kiện cho bệnh nhân có thể được chạy thận và chẩn đoán các bệnh về đường tiêu hóa ngay tại địa phương mà không phải chuyển tuyến, giúp làm giảm chi phí điều trị và di chuyển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực