Chuyển mùa, trẻ nhập viện vì bệnh đường hô hấp tăng đột biến

Tuấn BảoCập nhật 08:33 ngày 15/10/2020

Thăm khám cho trẻ mắc bệnh đường hô hấp tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

VTV.vn - Thời điểm giao mùa tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển và lây lan, làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho trẻ, nhất là cúm, bệnh đường hô hấp.

Tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, thời gian gần đây, trẻ nhập viện do mắc các bệnh về đường hô hấp tăng đột biến, tập trung ở nhóm tuổi từ 1 - 3.

Phần lớn trẻ nhập viện với bệnh cảnh liên quan đến đường hô hấp như viêm mũi họng, phế quản, viêm phổi. Căn nguyên gây bệnh thường gặp là virus theo mùa như cúm A, hợp bào hô hấp...

Bác sĩ Đặng Thị Thúy, Trưởng Khoa Nhi cho biết: Phần lớn các ca bệnh ở trẻ lây qua đường hô hấp nên được thực hiện cách ly tại 2 cơ sở tại Giải Phóng và Kim Chung, Đông Anh. Trong số này, đa phần đều không nặng, chỉ điều trị căn nguyên. Tuy nhiên, có một số trường hợp phải can thiệp thở máy, dùng kháng sinh liều cao.

Chuyển mùa, trẻ nhập viện vì bệnh đường hô hấp tăng đột biến - Ảnh 1.

Trẻ trong tuổi 1 - 3 thường mắc các bệnh về đường hô hấp.

Theo bác sĩ Đặng Thị Thúy, các bệnh đường hô hấp ở trẻ mắc phải xử trí không quá phức tạp, kèm theo chế độ dinh dưỡng hợp lý trẻ sẽ mau khỏi bệnh. Với các trường hợp trẻ không được chăm sóc, điều trị viêm phổi kịp thời, trẻ có thể bị bội nhiễm kèm theo, nhiễm khuẩn huyết... khiến bệnh lâu khỏi, thời gian nằm viện dài ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Giao mùa Thu - Đông là thời điểm nhiệt độ môi trường liên tục thay đổi, đặc biệt có sự chênh lệch lớn nhiệt độ giữa ngày và đêm… làm cơ thể con người phải tiêu tốn nhiều năng lượng, sức đề kháng giảm. Những người sức khỏe yếu, nhất là trẻ em do không thích nghi kịp sẽ dễ bị nhiễm bệnh.

Để phòng bệnh, bác sĩ Đặng Thị Thúy khuyến cáo: Cha mẹ cần nâng cao thể trạng cho trẻ bằng cách đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ. Chú ý đảm bảo vệ sinh cho trẻ, tránh tụ tập đông người. Cần đeo khẩu trang, trẻ ốm nên cách ly chăm sóc tại gia đình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực