Cô gái trẻ "vượt" ung thư để làm mẹ

P.VCập nhật 13:10 ngày 29/10/2020

VTV.vn - Phát hiện ung thư khi khám sức khỏe để đi lao động nước ngoài, sau 3 tháng điều trị hóa chất, cô gái trẻ 22 tuổi ở Quảng Bình cũng phát hiện mang thai.

Đầu năm 2019, bệnh nhân N.H.L. (22 tuổi, trú tại Ba Đồn, Quảng Trạch, Quảng Bình) khi kiểm tra sức khỏe để đi xuất khẩu lao động, tình cờ phát hiện có khối u vùng trung thất.

Sau đó, bệnh nhân đến khám chuyên khoa tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và được chẩn đoán: U lympho ác tính non Hodgkin lan tỏa tế bào B lớn. Đây là là nhóm bệnh ác tính của tổ chức lympho, biểu hiện có thể tại hạch hoặc ngoài hạch.

Theo Globocan 2018, bệnh này đứng thứ 11 về tỷ lệ mắc và đứng thứ 11 về tỷ lệ tử vong sau ung thư phổi, đại trực tràng, dạ dày, gan, vú, thực quản, tụy, tuyến tiền liệt, cổ tử cung, leukemia.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính của bệnh nhân cho thấy: Phổi phải xẹp một phần nhu mô thùy giữa, nhu mô thùy dưới có tổn thương mờ kẽ tạo đám, trung thất trước lệch phải có khối kích thước 75x100mm, thâm nhiễm dính động mạch chủ ngực, động mạch phổi và tĩnh mạch chủ trên, hạch rốn phổi phải kích thước 11mm. Khối u trung thất kích thước lớn chèn ép khiến bệnh nhân tê dọc cánh tay phải, kèm đau tức ngực, khó thở.

Cô gái trẻ vượt ung thư để làm mẹ - Ảnh 1.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên khoa để đưa ra phác đồ điều trị. Sau xạ trị chống chèn ép, bệnh nhân giảm khó thở, giảm đau tức ngực. Nhận định đây là thể bệnh diễn biến nhanh, tỷ lệ đáp ứng hóa chất cao, các bác sĩ đã hội chẩn truyền hóa chất và thuốc điều trị đích cho bệnh nhân.

Sau truyền 3 đợt, kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy khối u giảm kích thước rõ rệt, triệu chứng lâm sàng không còn, bệnh nhân được điều trị tiếp tục đến 6 chu kỳ.

Kết thúc 6 chu kỳ truyền hóa chất và thuốc đích, bệnh nhân được chụp PET/CT cho kết quả khối trung thất trước bên phải giảm kích thước chỉ còn 31x21mm, không tăng chuyển hóa FDG (không còn tính chất ác tính, bệnh nhân đã đáp ứng hoàn toàn với điều trị).

Bệnh nhân được dừng điều trị hóa chất từ tháng 10/2019, 3 tháng sau thì phát hiện mang thai con đầu lòng.

Cô gái trẻ vượt ung thư để làm mẹ - Ảnh 2.

Sau khi biết tin, bệnh nhân và chồng đã thông báo ngay cho bác sĩ điều trị và được tư vấn khám sàng lọc, theo dõi sức khỏe sát sao. Dù biết phải đối mặt nhiều nguy cơ nhưng với niềm khao khát làm mẹ, bệnh nhân vẫn quyết định giữ thai. Mỗi lần đi khám, được bác sĩ cho biết sức khỏe của mẹ và em bé đều bình thường, "tảng đá" đè nặng trong lòng bệnh nhân lại như được nhẹ bớt phần nào.

Những ngày giữa tháng 10, khi gần đến kỳ sinh nở thì nghe tin cơn bão dữ sắp đổ bộ vào miền Trung, bệnh nhân được gia đình cho nhập viện sớm để chờ ngày chuyển dạ.

Sáng 23/10, bé trai khỏe mạnh nặng 3,5 kg đã chào đời trong niềm vui sướng của đôi vợ chồng trẻ cùng gia đình hai bên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Ăn nhiều trứng mỗi ngày làm tăng nguy cơ tiểu đường

VTV.vn - Một nghiên cứu của các nhà khoa học Australia hợp tác với Trung Quốc và Qatar đã cho thấy: Thường xuyên ăn món trứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 60%.