Con chậm nói, nói ngọng... - coi chừng mắc phải dị tật này!

Tuấn BảoCập nhật 10:03 ngày 10/06/2020

VTV.vn - Tính từ đầu năm đến nay, Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận và phẫu thuật cho hơn 500 trẻ dính lưỡi.

Trường hợp nhập viện phẫu thuật dị tật dính lưỡi mới đây nhất là bé N.M.N (19 tháng tuổi, trú tại Hà Nội).

Mẹ bé cho biết: Bé là con thứ hai trong gia đình có hai anh em, khi bé được một tuổi đã nói được một số từ như bà, mẹ... nhưng từ đó đến nay bé cũng chỉ nói được vài từ đơn giản. Lo lắng con bị chậm nói so với các bạn cùng trang lứa, chị cho con đi khám tại Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi Trung ương thì được chẩn đoán: bị dị tật dính lưỡi. Đây là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sự phát âm của bé và được chỉ định nhập viện phẫu thuật.

Một trường hợp khác cũng điều trị tại Khoa Răng Hàm Mặt là bé N.T.A (5 tuổi, trú tại Hưng Yên). Theo chị Phương - mẹ bé T.A cho biết: Con chị biết nói sớm, tuy nhiên bé nói rất ngọng. Nghĩ rằng khi con lớn hơn sẽ hết ngọng nên gia đình không cho cháu đi khám. Đến khi con chuẩn bị vào lớp một mà tình hình vẫn không cải thiện, gia đình mới lo lắng đưa con đi khám thì được các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị dị tật dính lưỡi và có chỉ định phẫu thuật.

Con chậm nói, nói ngọng... - coi chừng mắc phải dị tật này! - Ảnh 1.

Theo ThS.BS Đỗ Văn Cẩn, Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt, dính lưỡi (còn gọi là ngắn phanh lưỡi) là dị tật bẩm sinh nhẹ, trong đó phanh lưỡi (lớp màng mỏng nằm dưới lưỡi) bị ngắn, dầy và căng, khiến chuyển động của lưỡi bị hạn chế. Đây là một nguyên nhân mà ít người biết đến, là một dị tật bẩm sinh, làm hạn chế cử động bình thường của lưỡi và ảnh hưởng đến sự phát âm của trẻ.

Trẻ bị dính lưỡi thường khó bú ở trẻ sơ sinh, khó nuốt ở trẻ ăn dặm, chậm nói, khó phát âm, nói ngọng, chủ yếu trẻ phát âm sai các phụ âm: r, kh, tr, l…

Cũng theo ThS.BS Đỗ Văn Cẩn, dính lưỡi được chia làm 4 độ: độ 1, độ 2, độ 3 và độ 4. Các chỉ định phẫu thuật cho tật dính lưỡi: Dính lưỡi độ 3 và độ 4, dính lưỡi độ 1 và độ 2 có thêm các biểu hiện lâm sàng và rối loạn chức năng lưỡi sau: khó bú, khó phát âm, khó nuốt, không có khả năng cong lưỡi lên môi trên hoặc môi dưới. Lưỡi không có khả năng cong chạm vòm miệng khi há miệng, thè lưỡi ra ngoài đầu lưỡi bị chẻ hình chữ V.

Hiện nay, trẻ bị dính lưỡi được điều trị phẫu thuật bằng Laser không gây chảy máu, không đau sau mổ. Thông thường sau phẫu thuật, tại chỗ cắt dính lưỡi thường có vết màu trắng. Đó là diễn biến bình thường sau phẫu thuật bằng laser, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng. Các hiện tượng này sẽ hết và vết tổn thương sẽ lành sau một vài tuần.

Với trẻ sau điều trị dính lưỡi, ThS.BS Đỗ Văn Cẩn lưu ý: Cần theo dõi chăm sóc trẻ, không cho trẻ ngậm hoặc cắn các vật cứng để tránh chảy máu, không cho trẻ sờ vào vùng phẫu thuật để tránh nhiễm trùng, cho trẻ uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Trẻ có thể uống sữa hoặc ăn thức ăn lỏng, mềm và nguội... Sau khi vết thương lành nên hướng dẫn trẻ thực hiện vận động lưỡi, giúp lưỡi di động tốt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực