Con người có nguy cơ đối mặt kỷ nguyên "hậu thuốc kháng sinh"

Minh Hậu (Trung tâm Tin tức VTV24)Cập nhật 10:59 ngày 01/06/2016

VTV.vn - Siêu vi khuẩn E.coli mang gene đột biến vừa được phát hiện có khả năng kháng lại mọi loại thuốc kháng sinh hiện có trên thế giới, kể cả “siêu kháng sinh” Colistin.

Siêu vi khuẩn E.coli mang gene đột biến vừa được phát hiện có trong nước tiểu của một bệnh nhân 49 tuổi tại Pensylvania, Mỹ. Siêu vi khuẩn này có khả năng kháng lại mọi loại thuốc kháng sinh hiện có trên thế giới, kể cả “siêu kháng sinh” Colistin.

“Nếu loại gene kháng thuốc kháng sinh Colistin này phát triển mạnh và ngày càng gia tăng về số lượng, chúng ta sẽ không không thể nào đối phó kịp”, bà Sarah Henn, bác sỹ nghiên cứu bệnh truyền nhiễm khuyến cáo.

Nếu tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh không được kiểm soát, các siêu vi khuẩn sẽ ngày càng gia tăng đồng nghĩa con người sẽ chết dần chỉ vì những bệnh lây nhiễm đơn giản như lao phổi, uốn ván, nhiễm trùng... và có nguy cơ cao phải đối mặt với kỷ nguyên “hậu thuốc kháng sinh”.

Hơn 80 năm trước, trong bài phỏng vấn sau khi nhận giải Nobel, chính cha đẻ của thuốc kháng sinh là Alexander Flemming đã cảnh báo nhân loại về sự nguy hiểm mà thuốc kháng sinh có thể gây ra. Đó là “những kẻ lạm dụng thuốc kháng sinh một cách không suy nghĩ sẽ phải chịu trách nhiệm cho cái chết đau đớn của con người, gây ra bởi chính vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh". Thế nhưng, điều lo sợ của Flemming cuối cũng đã xảy ra.

Năm 2050, khoảng 10 triệu người có thể tử vong mỗi năm do kháng thuốc kháng sinh Năm 2050, khoảng 10 triệu người có thể tử vong mỗi năm do kháng thuốc kháng sinh

VTV.vn - Nếu vi khuẩn kháng kháng sinh tiếp tục phát triển với tốc độ như hiện nay, vào năm 2050, khoảng 10 triệu người trên thế giới có thể tử vong mỗi năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực