Công ty Tàu điện ngầm Tokyo phun phân tử bạc chống virus SARS-CoV-2

Nguyễn MaiCập nhật 20:59 ngày 11/07/2020

Phân tử bạc được cho có khả năng kháng khuẩn.

VTV.vn - Một trong những công ty đường sắt lớn của Nhật Bản đang tận dụng các đặc tính chống khuẩn của bạc nhằm đảm bảo an toàn trên các chuyến tàu điện ngầm.

Sau khi chính quyền Tokyo chính thức dỡ bỏ lệnh phong tỏa vào cuối tháng 5, mạng lưới đường sắt khổng lồ của thành phố này - gồm khoảng 900 trạm và khoảng 85 tuyến đường - đã ghi nhận số hành khách gần trở lại tương đương mức trước khi bùng phát dịch. Điều này làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm thông qua những điểm có tần suất tiếp xúc cao như tay nắm, tay vịn và ghế ngồi. Trên thực tế, số ca nhiễm tại thành phố này đang tăng trở lại. Trong bối cảnh đó, Công ty Tàu điện ngầm Tokyo (Tokyo Metro) đã bắt đầu tiến hành phun khử khuẩn hợp chất chứa nguyên tử siêu mịn có gốc từ bạc trong gần 3.000 toa tàu, dựa vào đặc tính chống khuẩn của bạc để loại bỏ virus trên bề mặt tiếp xúc. Tokyo Metro cho biết hợp chất chống khuẩn này đã được công nhận là có hiệu quả chống lại các loại virus như virus cúm và khuẩn E-coli, mặc dù vẫn chưa được chứng minh có thể đẩy lùi virus SARS-CoV-2 hay không?

Sau khi kết thúc lịch trình hàng ngày, các nhân viên vệ sinh đeo khẩu trang sẽ đẩy bình phun máy đi qua các toa tàu, phun lên các vị trí tay nắm, tay vịn, ghế ngồi và cửa sổ. Kích thước giọt phun chỉ 10 micron - tương đương một hạt phấn.

Giám đốc phụ trách ga tàu của Tokyo Metro, ông Masaru Sugiyama cho biết: "Khử trùng toa tàu thông thường chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, do đó chúng tôi đã tìm kiếm một cách chống khuẩn khác để hành khách yên tâm về độ an toàn của mỗi chuyến tàu".

Các công ty vận tải khác cũng đang tìm cách giúp hành khách ở thủ đô có thể chọn lên các chuyến tàu vắng khách hơn, từ đó tăng cơ hội thực hiện giãn cách xã hội trên mạng lưới phục vụ 40 triệu chuyến tàu hằng ngày này. Tháng trước, Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản, công ty vận tải hành khách đường sắt lớn nhất nước này, đã sử dụng ứng dụng điện thoại của mình để cập nhật thông tin về lượng khách đi tàu theo thời gian thực, cũng như mức độ đông đúc tại các ga tàu điện ngầm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực