Cứ 33 trẻ được sinh ra có 2 em bị mắc dị tật bẩm sinh

VTV9Cập nhật 10:21 ngày 26/03/2020

VTV.vn - Dị tật bẩm sinh thai nhi luôn là ác mộng đối với những người làm cha, làm mẹ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng số trẻ em mắc di tật bẩm sinh ngày càng tăng.

Ở Việt Nam có khoảng 1,5 triệu trẻ em được sinh ra mỗi năm. Trong đó, khoảng 1.800 trẻ bị hội chứng Down, 250 em bị hội chứng Edwards, 1.500 trường hợp bị dị tật ống thần kinh cùng nhiều dị tật bẩm sinh khác.

Theo các chuyên gia, việc điều trị cho trẻ mắc dị tật bẩm sinh thường rất khó khăn. Tùy mức độ nặng nhẹ, những dị tật này sẽ ảnh hưởng đến kỹ năng sống, sinh hoạt, tuổi thọ và sự hòa nhập cộng đồng của trẻ. Những trường hợp trẻ sinh ra không có não, bị thoát vị não, não úng thủy, bại não, dị tật cơ xương chết ngay khi chào đời không phải là hiếm. Những trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch, dị tật bộ phận sinh dục dù sống được nhưng luôn mặc cảm cùng nỗi khổ tâm đeo đẳng bản thân, gia đình và xã hội.

Một số thuốc kháng sinh thông dụng làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh Một số thuốc kháng sinh thông dụng làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh

VTV.vn - Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí y học BMJ cho biết, một số loại thuốc kháng sinh có nguy cơ làm tăng khả năng dị tật bẩm sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực